Cô giáo “nuôi” 10 học sinh người Dao trên núi

Cập nhật: 08:44 | 08/03/2019
Phân hiệu Mầm non Bản Cam nằm chênh vênh bên sườn núi, lọt thỏm giữa chục nóc nhà đơn sơ. Mấy năm qua ở nơi heo hút nhất xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, có những cô giáo tình nguyện ở điểm trường nuôi dạy hơn chục em học sinh mầm non từ 2 tuổi đến 5 tuổi ăn ở tại trường mà không đòi hỏi bất cứ chế độ nào.   
co giao nuoi 10 hoc sinh nguoi dao do tren nui
Giờ lên lớp của các cô giáo mầm non bản Cam

Vì nhà các em quá xa điểm trường, có chỗ cách trường 5 km đường rừng, nên bố mẹ các em đã gửi các con ở lại trường nhờ các cô chăm sóc, cuối tuần mới xuống cõng con về...

Tôi theo con đường đất dốc ngược lên đỉnh núi, từ trên nhìn xuống, dòng suối Ngòi Bo đoạn thượng nguồn cạn trơ từng bãi đá cuội. Khi chúng tôi tới được phân hiệu Bản Cam thì đã gần trưa, mặt trời đổ cái nắng chói chang như lửa đốt xuống bản nhỏ nằm chênh vênh bên sườn núi. Trong gian lớp học đơn sơ, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thu Hường đang miệt mài dạy các em nhỏ học bài. Còn lũ học trò nhỏ ngây ngô cũng rất chăm chú theo từng cử chỉ, lời nói của cô, có em chỉ khoảng 2 tuổi ngồi rất ngoan bên các anh chị lớn hơn.

Hường bảo, phân hiệu Mầm non Bản Cam (Trường Mầm non Hoa Ban, xã Gia Phú) chỉ có một lớp ghép cả 4 độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi, với 15 học sinh dân tộc Dao đỏ. Vì nhà các em quá xa điểm trường, có chỗ cách trường 5 km đường rừng, nên bố mẹ các em đã gửi các con ở lại trường nhờ các cô chăm sóc, cuối tuần mới xuống cõng con về. Trong 15 học sinh, có 10 cháu ăn ở luôn tại phân hiệu là em Phùng Ồng Tá, Chảo Mùi Mẩy, Chảo Văn Tiến, Triệu Xuân Lan (5 tuổi); Chảo Ồng San, Triệu Thị Phấy ( 4 tuổi); Chảo Hoa Tiên, Chảo Ồng Nhất, Chảo Thị Hà Anh (3 tuổi), Triệu Thị Nhi (2 tuổi).

100% học sinh ở đây đều thuộc diện con hộ nghèo, điều kiện vô cùng khó khăn. Cháu Triệu Xuân

co giao nuoi 10 hoc sinh nguoi dao do tren nui
Cô giáo bón cơm cho từng bé

Lan, nhà ở xa nhất, lại bị khuyết tật từ nhỏ, vừa câm, vừa điếc, mới 5 tuổi đã là chị của 3 em nhỏ. Cháu Chảo Thị Hà, 5 tuổi, cũng bị thiểu năng trí tuệ, nhận thức rất chậm, chỉ nói sõi được hai từ “cô ơi”, lại mới bị ngã lệch khớp vai; cháu Triệu Thị Phấy theo bố mẹ vào ở trong rừng sâu 3 năm, khi ra điểm trường thấy ai cũng sợ, không biết nghe, biết nói tiếng phổ thông,…Cuối tuần, bố mẹ các em cũng chỉ mang xuống bó củi, mớ rau để cảm ơn thầy cô. Mùa giáp hạt, nhiều hộ dân ở đây không đủ ăn, vẫn phải sống nhờ vào gạo cứu đói của Nhà nước.

Trong gian bếp chật chội, cô giáo mới Nguyễn Thị Liên cặm cụi nhóm bếp nấu cơm trưa để sau giờ học các con có bữa cơm no bụng. Giờ học vừa tan, các em học sinh ùa ra khỏi lớp, ngồi vào dãy bàn ghế đã được kê gọn gàng, thi nhau bưng bát xúc những thìa cơm ăn thật ngon lành.

Trên này biệt lập như ốc đảo, chẳng có hàng quán nào, thường thì các cháu chỉ được ăn cơm với trứng rán, lạc vừng, rau bắp cải, cá mắm, đậu phụ. Riêng bữa ăn ngày đầu tuần thì sang hơn vì có thêm thịt lợn cô giáo mang lên. Nhưng thịt thì không để được lâu. Trên này không có điện lưới quốc gia, điện chạy bằng tuabin nước cũng chỉ đủ thắp sáng một hai bóng điện nhỏ, mùa này suối cạn nước, bóng điện đỏ quạch như đèn đom đóm, nhiều hôm cô trò phải ăn mò trong bóng tối”, Liên tâm sự.

Mỗi học sinh 3 - 5 tuổi ở Bản Cam chỉ được hỗ trợ 5.000 đồng tiền ăn trưa mỗi ngày, còn trẻ 2 tuổi đi học không được hỗ trợ gì. Hường kể: “Đầu năm học mới 2017 -2018, em và cô giáo Liên mua 20 kg gạo và 2 thùng mì tôm cho các con ăn. Sau đó kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm được 150 kg gạo, cùng với mắm muối, tép, chăn màn, quần áo, giầy dép mùa đông cho học sinh. Các thầy cô giáo của trường cũng ủng hộ một ngày lương”.

co giao nuoi 10 hoc sinh nguoi dao do tren nui
Dịa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh

“Em còn nhớ hôm đi bộ xuyên rừng mấy tiếng vào tận nhóm 4 để gọi học sinh đi học. Thấy người lạ đến, lũ trẻ sợ quá chạy trốn hết, cô giáo phải “ hối lộ” mỗi cháu 1 gói kẹo thì mới đưa được 4 cháu xuống học. Còn ở nhóm 3 thì vừa phải đi, vừa phải dùng tay bám rễ cây mà bò mới vượt qua được những vách đá cheo leo. Cháu Chảo Hoa Tiên 3 tuổi mới cai sữa mẹ, đêm nào cũng khóc, hai cô phải thay nhau ru mãi mới nín. Cháu Tiên còn hay bị sổ mũi, đêm ngủ hay bị mộng du tự đi ra ngoài sân khóc đòi mẹ. Vậy mà sau một học kỳ giờ cháu đã tăng được 4 kg rồi, nói tiếng phổ thông cũng sõi hơn”, Hường nói.

Lúc cô giáo Hường kể lại kỷ niệm này với chúng tôi, anh Chảo Ồng Sú, bố cháu Tiên cũng có mặt ở phân hiệu. Anh Sú ôm con trong lòng, xúc động bảo nếu không nhờ có các cô giáo chăm sóc, nuôi nấng thì con trai tôi không được như bây giờ. Vài hôm nữa vợ chồng tôi cũng đưa cháu út 2 tuổi xuống gửi các cô. Vợ chồng tôi biết ơn các cô lắm, không biết lấy gì để trả ơn các cô giáo.

Năm học 2017 -2018 là năm học thứ hai Hường tình nguyện ở lại phân hiệu Bản Cam. Nhà ở thôn Hòa Lạc, xã Gia Phú, cách phân hiệu 15 km, nhưng đến cuối tuần chị mới có thể về thăm nhà vì hàng ngày bận ở lại chăm lo cho “đàn con” trên núi. Chồng làm nghề lái xe, thường xuyên vắng nhà, nên chị phải gửi con gái lớn Phạm Bảo Trân 5 tuổi ở với ông bà ngoại, còn con gái nhỏ Phạm Quỳnh Anh mới 3 tuổi đã phải theo mẹ lên núi ở và học cùng các bạn.

Ông Chảo Chí Mình, Bí thư Chi bộ Bản Cam, nhà sát vách với phân hiệu mầm non tâm sự: “Cô giáo

co giao nuoi 10 hoc sinh nguoi dao do tren nui
Giờ ăn của các cháu

Hường lên trên này nuôi dạy học sinh mấy năm rồi, cũng chịu khổ cùng với học sinh và dân bản. Nhờ cô giáo mà các cháu học sinh được chăm lo đầy đủ, tiến bộ từng ngày, tôi và bà con cảm ơn cô giáo không biết chừng nào mà kể”.

Hường bảo nếu cho mình một điều ước thì chỉ mong Bản Cam sớm có con đường đẹp, có điện lưới quốc gia để cuộc sống của cô trò và người dân đỡ vất vả, các em học sinh sớm có ngôi trường mới khang trang, có phòng ở rộng rãi để đỡ khổ trong mùa hè oi bức.

Theo coson.com.vn