Cô giáo im lặng trong giờ giảng: UBND TP chỉ đạo chuyển trường cho học sinh

Cập nhật: 11:05 | 06/04/2018
Sáng 6/4, UBND TP.HCM tổ chức họp khẩn liên quan việc cô giáo Trần Thị Minh Châu không giảng bài. Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng nhà trường giải quyết vụ việc quá chậm.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết qua báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo đã biết nguyện vọng muốn chuyển trường của gia đình em Phạm Song Toàn, học sinh Trường THPT Long Thới, Nhà Bè.

Em Phạm Song Toàn đã bật khóc tại buổi đối thoại với lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo khi phản ánh cô Trần Thị Minh Châu (giáo viên toán trường THPT Long Thới, Nhà Bè) suốt bốn tháng lên lớp không nói, chỉ ghi bài giảng lên bảng. Sau khi nói lên sự thật, nữ sinh này đang chịu áp lực rất lớn tại trường học trong thời gian qua.

Bà Thu không hài lòng khi đến giờ vẫn để cô giáo đứng lớp, khiến dư luận lo lắng. Vai trò của người đứng đầu rất lớn nhưng có thể hiệu trưởng xem đây là sự việc bình thường nên không giải quyết rốt ráo, kể cả ban giám đốc sở cũng không chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

"Việc em Toàn phản ánh như thế là đúng. Nhưng học sinh, phụ huynh lớp này hơn một nửa đồng ý để cô giáo tiếp tục đứng lớp. Việc đúng không bảo vệ, sai cũng im lặng thì chúng ta đào tạo ra thế hệ như thế nào đây, một thế hệ công dân tương lai sẽ như thế nào", bà Thu đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng để em Toàn một mình đối chọi dư luận, nhà trường và lãnh đạo sở giáo dục phải suy nghĩ cẩn trọng. Cùng sự việc diễn ra trong nhà trường, cùng trường hợp giáo viên cư xử với học sinh, phụ huynh, ví dụ ở Hải Phòng, nhà trường thanh lý hợp đồng với cô giáo ngay.

"Tôi đồng ý chúng ta chưa đưa ra quyết định kỷ luật ngay được, nhưng động thái xử lý như hiện nay chậm, để giáo viên sai phạm lớn như thế mà vẫn đứng lớp", bà Thu phát biểu.

Theo phó chủ tịch UBND TP.HCM, việc quan trọng nhất hiện nay là ổn định tinh thần cho em Song Toàn và cả lớp, tạo điều kiện cho học sinh học tập tốt nhất.

Bà Thu cho rằng: "Nhiều em trong lớp sẽ cô lập em bởi cho em là nguyên nhân gây ra sự xáo trộn. Chưa kể, Trường THPT Long Thới năm nay không thể có thành tích thi đua tốt, khi đó nhiều thầy cô lại nhìn về em Toàn với cách nhìn không tốt. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của em".

co giao im lang trong gio giang ubnd tp chi dao chuyen truong cho hoc sinh
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu cho rằng nhà trường và Sở GD&ĐT TP.HCM giải quyết vụ việc chậm. Ảnh: ZIng

Trước ý kiến của bà Thu, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, do thời điểm này các học sinh đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm nên nếu chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến việc học của Toàn. Song, bà Thu khẳng định dù khó nhưng ngành giáo dục phải tạo điều kiện cho Toàn chuyển trường sớm nhất.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM khẳng định tuần sau, em Toàn sẽ được chuyển trường, đồng thời nhấn mạnh hiệu trưởng Trường THPT Long Thới và cô Trần Thị Minh Châu sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Ngọc Mai