Chuỗi bán lẻ đồ chơi lớn nhất nước Mỹ nợ khoảng 5 tỷ USD, nói lời chia tay khách hàng

Cập nhật: 01:23 | 03/07/2018
Trong ngày hoạt động cuối cùng vào ngày 29/6, chuỗi cửa hiệu bán lẻ đồ chơi lớn nhất nước Mỹ Toys "R" Us đã gửi lời nhắn chia tay với khách hàng.

Lời chia tay của Toy "R" Us đã gợi lên những cảm xúc tiếc nuối với nhiều thế hệ người tiêu dùng Mỹ - những người đã trở nên quen thuộc với biểu tượng chú hươu cao cổ Geoffrey của hãng bán lẻ đồ chơi này trong suốt nhiều thập kỷ.

"Cảm ơn những người bạn đã chia sẻ với chúng tôi hành trình tuyệt diệu đến lúc các bạn trở thành những bậc cha mẹ và tiếp sau đó. Cảm ơn mỗi người ông, người bà, cô bác chú dì, anh chị em, những người đã xếp hình tàu vũ trụ, tham gia vào chuyến phiêu lưu của người hùng, hay chơi trò đất nặn.

chuoi ban le do choi lon nhat nuoc my no khoang 5 ty usd noi loi chia tay khach hang

Chuỗi bán lẻ đồ chơi lớn nhất nước Mỹ hiện nợ khoảng 5 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, hơn 700 cửa hiệu Toys "R" Us tại Mỹ đang tiến hành đóng cửa hoàn toàn. Việc thanh lý chuỗi bán lẻ đồ chơi này là một đòn giáng mạnh vào hàng trăm công ty sản xuất đồ chơi bán sản phẩm qua chuỗi, bao gồm các hãng nổi tiếng như Mattel, Hasbro hay Lego.

Sự ra đi của Toys "R" Us cũng gây khó khăn cho các công ty sản xuất đồ chơi nhỏ vốn dựa vào chuỗi để giới thiệu sản phẩm mới.

Toys "R" Us đệ đơn xin phá sản tháng 9 năm ngoái nhằm mục tiêu chuyển nợ và tái đầu tư vào các cửa hàng. Tuy nhiên, thay vì tái cấu trúc, công ty thông báo đóng 182 cửa hàng tại Mỹ hồi đầu năm.

Toys "R" Us không có lãi từ năm 2012 và sau đó tiếp tục lỗ 2,5 tỷ USD. Công ty này thông báo lỗ 953 triệu USD trong chín tháng đầu năm ngoái.

Vào thời điểm đệ đơn phá sản, Toys "R" Us tiết lộ đang nợ 5 tỷ USD và dành 400 triệu USD một năm để trả nợ. Phần lớn khoản nợ của họ đến từ thương vụ năm 2005, khi Bain Capital, KKR & Co và Vornado Realty Trust cùng vay mua để biến Toys “R” Us thành công ty tư nhân.

Ngoài ra, ước tính mỗi năm chi phí vận hành công ty lên tới 400 triệu USD nhưng do ngày càng tụt hậu hơn so với các đối thủ cạnh tranh, doanh thu sụt giảm mạnh khiến tình hình ngày một trở nên khó khăn hơn với Toy "R" Us. Quan trọng hơn công ty này gần như không còn khả năng để đầu tư cho bất kỳ mảng kinh doanh nào cũng như tương lai của chính họ.

T.H