Chứng khoán Việt Nam đứng đầu thế giới sau 3 tháng

Cập nhật: 11:16 | 02/04/2018
VN-Index đã tăng 19,33% so với đầu năm, tiếp tục giữ ngôi đầu thị trường chứng khoán có mức tăng tốt nhất thế giới.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3, VN-Index đạt 1.174,46 điểm, tăng 7,43 điểm so với phiên trước đó. So với đầu năm, chỉ số đại diện cho Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã tăng gần 200 điểm và trở thành chỉ số có mức tăng đứng đầu thế giới.

Đứng sau thị trường Việt Nam là Ai Cập và Brazil với mức tăng lần lượt là 15,52% và 11,73%. Việt Nam cũng là thị trường tăng tốt nhất sau 6 tháng với mức thay đổi 46%, tuy nhiên chỉ đứng thứ 3 trong một năm gần nhất sau thị trường chứng khoán Mông Cổ và Nigeria.

chung khoan viet nam dung dau the gioi sau 3 thang
Chứng khoán Việt Nam có mức tăng đứng đầu thế giới sau 3 tháng đầu năm. Ảnh minh họa: Internet

Đà tăng của VN-Index thực tế đã kéo dài từ nửa cuối năm 2017 và chỉ bắt đầu chững lại sau khi chỉ số này vượt đỉnh lịch sử của 11 năm, cộng hưởng với yếu tố bất thường từ thị trường quốc tế. Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường và trở thành xu hướng giao dịch chủ đạo hiện tại.

Dù triển vọng trong ngắn hạn mang nhiều sắc thái tiêu cực, tuy nhiên dự báo cho trung và dài hạn vẫn được các công ty chứng khoán, giới chuyên gia và nhà đầu tư đặt nhiều hy vọng.

Một cuộc khảo sát gần đây với sự tham gia của 10 chuyên gia do Bloomberg thực hiện, đã nhận định chỉ số VN-Index sẽ còn tăng. Kết quả khảo sát dự báo chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 1.210 điểm vào cuối năm 2018.

Theo Người đồng hành (tạp chí Nhịp sống số), cụ thể về tuần giao dịch vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những diễn động với biên độ khá lớn trong phiên, tuy nhiên, khá nhiều phiên giao dịch cả hai chỉ số đều kết thúc với mức tăng giảm điểm nhẹ.

Gây ra tình trạng "rung lắc" của thị trường tuần qua có một phần đóng góp từ những giao dịch của khối ngoại. Khối này đã có khoảng thời gian giao dịch khá bất ổn với việc liên tục bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Tính chung cả tuần, khối ngoại đã mua vào tổng cộng 98 triệu cổ phiếu, trị giá 5.436,4 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 109 triệu cổ phiếu, trị giá 5.742 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 11 triệu cổ phiếu, trị giá 305,5 tỷ đồng.

Chí Công