Chứng khoán Mỹ hỗn loạn do nỗi lo chiến tranh thương mại

Cập nhật: 10:43 | 03/04/2018
Tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng thiết yếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ hỗn loạn đánh dấu phiên giao dịch đầu tiên tháng Tư tồi tệ nhất ở Phố Wall kể từ Đại suy thoái thập niên 1930.  

Cả ba chỉ số chính ở Phố Wall đồng loạt giảm dưới mức trung bình của 200 ngày trong phiên giao dịch 2/4. Đây là lần đầu tiên chỉ số S&P 500 đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật then chốt này kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit của nước Anh vào tháng 6/2016.

chung khoan my hon loan do noi lo chien tranh thuong mai
Các cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng thiết yếu bị bán tháo ồ ạt đẩy chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch đầu tiên tháng 4

Thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc do một loạt các cổ phiếu công nghệ và hàng tiêu dùng thiết yếu bị bán tháo. Amazon, Tesla và Microsoft trở thành những cổ phiếu dẫn đầu sự sụt giảm của thị trường, sau khi Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 128 mặt hàng của Mỹ nhằm trả đũa việc Washington dựng hàng rào thuế quan thép và nhôm.

"Những gì đang diễn ra không chỉ là một cuộc bán tháo cổ phiếu công nghệ, mà còn phức tạp hơn thế. Đáng ngại nhất là S&P 500 giảm dưới mức trung bình của 200 ngày", ông Brian Battle, Giám đốc giao dịch thuộc Performance Trust Capital Partners ở Chicago, nhận xét. "Điều này thúc đẩy đà bán tháo, và chẳng còn ai quan tâm đến những yếu tố căn bản của nền kinh tế".

Giá cổ phiếu của Amazon giảm 5,2%, là lực kéo lớn nhất đẩy S&P 500 mất 2,23%, chốt phiên còn 2.581,88 điểm. Amazon bị bán tháo ồ ạt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đả kích công ty này trên Twitter sau hàng loạt cáo buộc của ông với hãng bán lẻ online về việc bóc lột dịch vụ bưu chính và không đóng đủ thuế.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Facebook, "gã khổng lồ" đang vướng vào bê bối lớn nhất từ khi thành lập liên quan đến việc bảo mật thông tin người dùng, đã giảm 2,7%.

Cổ phiếu của nhiều công ty sản xuất cũng lao dốc sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên đến 25% với 128 sản phẩm của Mỹ, đáp trả quyết định nâng thuế thép và nhôm nhập khẩu của chính quyền Trump.

Giá cổ phiếu tại Tyson Foods, công ty thịt lớn của Mỹ, giảm 6,3% khi Bắc Kinh cho biết thịt lợn là một trong những mặt hàng sẽ bị áp mức thuế mới.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 7,71 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch này, so với khối lượng giao dịch bình quân 7,29 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu của S&P Global cho biết, phiên giao dịch này đánh dấu sự khởi đầu tháng Tư tồi tệ nhất ở Phố Wall kể từ Đại suy thoái thập niên 1930./.

Nam Khánh