Chung cư “xanh hóa” xu hướng xây dựng tiết kiệm năng lượng

Cập nhật: 00:59 | 06/01/2018
Đối với những chung cư được thiết kế và trang bị sẵn đầy đủ tiện nghi, bạn khó có thể lựa chọn giải pháp tạo không gian sống thân thiện môi trường tự nhiên, vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, những chia sẻ dưới đây của chuyên gia sẽ giúp bạn “xanh hóa” nhà chung cư của mình.    
chung cu xanh hoa xu huong xay dung tiet kiem nang luong
Việc “xanh hóa” nhà chung cư không quá khó nếu bạn chú tâm thực hiện.

Xanh năng lượng

Bên cạnh việc lựa chọn tòa nhà chung cư xanh với các giải pháp tiết kiệm năng lượng đồng bộ hiệu quả cho hoạt động chung của tòa nhà, thì mỗi gia đình, mỗi căn hộ cũng có thể tự tạo ra không gian sống “xanh” về năng lượng, giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hằng tháng.

Hiện nay, có không ít khu chung cư cung cấp sẵn cho người mua nhà một số thiết bị gia dụng cơ bản như bình nước nóng, máy giặt, máy rửa bát, điều hoà không khí,… Tuy nhiên, chúng không phải bao giờ cũng đáp ứng được nhu cầu sử dụng và tiết kiệm năng lượng của hộ gia đình. Trong những trường hợp này, việc tìm cách sử dụng chúng một cách hiệu quả tỏ ra hợp lý hơn là thay thế mới bằng các sản phẩm hiệu quả năng lượng tiên tiến. Ví dụ: Chỉ sử dụng máy giặt và máy rửa bát khi khối lượng vừa đủ tải; Cọ hết thực phẩm thừa dính trên bát đĩa trước khi cho vào máy; Phân loại quần áo để lựa chọn chế độ giặt phù hợp, hạn chế tối đa việc giặt bằng nước nóng và trong thời gian dài; Tận dụng tối đa khoảng không gian trong hiên nhà để phơi quần áo, thay vì sử dụng máy sấy;...

Trên cơ sở cân nhắc chi phí đầu tư, có thể tiến hành thay thế bóng đèn truyền thống bằng các bóng đèn hiệu quả năng lượng. Ví dụ, thay đèn tuýp tiêu chuẩn bằng đèn tuýp gầy T5, T8 có thể tiết kiệm 9 – 11% năng lượng tiêu thụ; hoặc sử dụng đèn LED với mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/2 so với đèn huỳnh quang.

Trồng cây xanh trên mái hiên và mặt tiền:

Diện tích của các căn hộ chung cư thường không đủ lớn để trồng cả một khu vườn với đầy đủ các loại cây cho nhu cầu thực phẩm, làm cảnh và làm mát không gian. Song chỉ cần một vài loại dây leo nhỏ được trồng trên mái hiên và mặt tiền (nếu có), nhiệt độ trong phòng sẽ giảm xuống 1-2 độ C, góp phần giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ trong mùa hè, đồng thời tăng cường hiệu quả cách nhiệt trong mùa đông, hấp thụ nước mưa và làm giảm ô nhiễm môi trường. Trong trường hợp không thể trồng được cây xanh, một biện pháp đơn giản hơn nhiều là sơn lại mặt tiền và mái hiên thành màu trắng nhằm giảm thiểu tối đa hiện tượng hấp thụ nhiệt trong mùa hè, tiết kiệm đáng kể chi phí dành cho việc làm mát bằng điều hoà nhiệt độ.

Huy Hoàng (Tổng hợp)