Chữa ung thư vú kiểu truyền miệng và hậu quả khó lường

Cập nhật: 11:37 | 10/01/2018
Với hy vọng sẽ khỏi bệnh, từ đắp cao khoai sọ, cứ chín sọ, một gừng xay sống rồi uống nấm lim xanh, bồ công anh, xạ đen, nona nghệ, người phụ nữ đã làm theo. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này không mang đến hiệu quả như mong đợi.  

Mặc dù các bác sĩ thường xuyên cảnh báo về những phương pháp chữa bệnh ung thư vú mù quáng, không có cơ sở khoa học, nhưng nhiều người bệnh vẫn tin tưởng vào những bài thuốc truyền miệng; đem đắp cả vôi, thủy ngân, lá hẹ, lá đu đủ, nước mắm trộn kem đánh răng và rất nhiều thứ khác.

Hậu quả, người bệnh bị nhiễm trùng nặng khiến phần vú chứa khối u bị hoại tử, lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

chua ung thu vu kieu truyen mieng va hau qua kho luong
Một bên ngực phải của bà H. bị sưng phồng, lở loét. Ảnh: VTV.

Đơn cử như bà H., (56 tuổi,Hà Nội), chỉ nghĩ mình bị mọc nhọt chứ không phải bị ung thư vú. Ai mách gì bà cũng làm theo với hy vọng sẽ khỏi bệnh, từ đắp cao khoai sọ, cứ chín sọ, một gừng xay sống rồi uống nấm lim xanh, bồ công anh, xạ đen, nona nghệ. Nhưng sau 8 tháng cần mẫn đắp cao theo lời đồn đại, khối u tiêu chẳng những tiêu đi mà ngày càng phồng rộp lên, nổi to như bong bóng.

"U nổ ra ngoài, tím như quả mận chín. Đau không thể tả nổi tôi mới xuống bệnh viện K khám thì bác sĩ bảo là tôi bị ung thư giai đoạn ba" - Bà H. chia sẻ trên kênh truyền hình.

Trao đổi với phóng viê, TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, bệnh viện K khẳng định, hiện nay chưa có phương pháp nào chứng minh được là việc đắp lá có thể điều trị có hiệu quả các ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

“Chúng ta nên xem những phương pháp đã được cả thế giới công nhận là những phương pháp chính thống. Các thuốc đã được nghiên cứu khoa học bài bản, có kiểm chứng, có so sánh rõ ràng. Còn các phương pháp truyền miệng, các phương pháp đắp lá hay bất kỳ phương pháp nào khác chưa được chứng minh, các bệnh nhân không nên đem chính chúng ta ra làm thí nghiệm để rồi phải đón lấy những hậu quả đáng tiếc" – Bác sĩ Đức nói.

Thanh Hà