Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị kết án 2,5 năm tù

Cập nhật: 08:48 | 14/02/2018
Ông Shin Dong-bin bị bắt trong bối cảnh Tập đoàn Lotte đang chuẩn bị kế hoạch IPO cho mảng kinh doanh khách sạn và doanh số bán lẻ sụt giảm do căng thẳng Hàn - Trung.

Tòa án Quận Seoul ngày 13/2 đã kết án Chủ tịch tập đoàn Lotte - tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc, Shin Dong-bin 2,5 năm tù với tội danh hối lộ, hãng tin AP cho biết.Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin trở thành lãnh đạo của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc bị kết án liên quan tới bê bối chính trị của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye...

chu tich tap doan lotte bi ket an 25 nam tu
Ông Shin Dong-bin. (Ảnh: AFP)

Ông Shin bị kết án 30 tháng tù giam sau khi bị tòa án quận trung tâm Seoul buộc tội hối lộ 7 tỉ won, tương đương 6,5 triệu USD, cho bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc cấp phép vận hành các cửa hàng miễn thuế. Trước đó, ông bị giới công tố viên đề nghị mức án 4 năm tù. Ngoài việc thi hành án giam, ông còn phải nộp phạt 7 tỉ won.

Ông Shin trở thành lãnh đạo doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc thứ nhì phải vào tù vì bê bối hối lộ bạn thân cựu Tổng thống Park. Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị phạt tù hồi năm ngoái, song bất ngờ được thả hồi tuần trước sau đợt kháng cáo. Việc ông Lee được thả được xem là thất bại của chính phủ Hàn Quốc trong cam kết hạ bớt quyền lực của các tập đoàn hàng đầu xứ Hàn.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm ngoái, ông Shin phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết không lo bị đi tù vì ông hoàn toàn vô tội.

Giờ đây, chủ tịch Lotte trở thành trường hợp mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa giới kinh doanh và chính trị gia Hàn Quốc. Vụ bê bối liên quan tới cựu tổng thống Park và các công ty lớn nhất Hàn Quốc khiến hàng nghìn người xuống đường biểu tình vào cuối năm 2016.

Lotte là tập đoàn kinh doanh đa ngành, trải rộng từ bán lẻ, khách sạn cho tới y tế. Cổ phiếu Lotte Corp giảm 4% đóng cửa phiên ngày 13/2 sau tin chấn động này. Sau khi ông Shin bị bắt, việc điều hành tập đoàn sẽ do đồng CEO Hwang Kag-gyu đảm nhiệm.

Cũng trong phiên tòa diễn ra ngày 13/2, bạn thân của cựu Tổng thống Park - bà Choi Soon-sil bị kết án 20 năm tù với tội danh tham ô, lạm dụng quyền lực và tuyên phạt 18 tỷ Won (tương đương 17 triệu USD). Bà Choi cũng bị buộc tội ép các công ty lớn phải quyên góp cho các tổ chức dưới quyền điều hành của mình và nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung và Lotte.

Hải Thương