Chủ tịch Quốc hội: không chừa “khoảng trống” nào cho tham nhũng

Cập nhật: 12:11 | 07/12/2017
Tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chiều 6/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đối với thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, hệ thống pháp luật hiện hành đã quy định rõ, không chừa “khoảng trống” nào cho tham nhũng, không có vùng cấm đối với cán bộ có hành vi tham nhũng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, việc xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng là chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước. Thời gian qua, công tác này được thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, nhiều vụ án đã được đem ra xử lý nghiêm khắc.

“Đây là vấn đề Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm và giám sát chặt chẽ, nhất là trong quá trình thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), chú trong các quy định bảo đảm thu hồi được tài sản do tham nhũng mà có về cho nhân dân và nhà nước”, bà Ngân nói.

chu tich quoc hoi khong chua khoang trong nao cho tham nhung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri. Ảnh: VGP

Liên quan đề nghị cải cách tổ chức bộ máy hành chính, bà Ngân cho biết, việc cải cách bộ máy hành chính nhà nước, tinh giảm biên chế hướng đến giảm chi ngân sách nhà nước. Đồng thời, để cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn.

Vẫn theo bà Ngân, tại kỳ họp thứ tư vừa qua, Quốc hội đã tiến hành việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, với nhiều nội dung từ thể chế đến tổ chức, biên chế…

Theo người đứng đầu Quốc hội, sau quá trình giám sát, Quốc hội đánh giá về cơ bản bộ máy hành chính nhà nước đáp ứng được yêu cầu thực thi nhiệm vụ trên các lĩnh vực, song cũng còn những bất cập, hạn chế, yếu kém cần chấn chỉnh.

Ngay sau khi thảo luận về báo cáo kết quả giám sát, Quốc hội đã ban hành nghị quyết về chuyên đề giám sát này.

Một số cử tri đề nghị cần có chính sách hỗ trợ sinh kế cho cán bộ, công chức nằm trong diện tinh giảm biên chế, Chủ tịch Quốc hội nhận định đây là ý kiến đúng đắn, sẽ giao cho các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu.

Hoà Bình