Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khai cuộc

Cập nhật: 16:32 | 06/07/2018
Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khai cuộc khi quyết định áp thuế 25% của Mỹ với 34 tỉ USD hàng Trung Quốc chính thức có hiệu lực.  

Vào 0h01 sáng ngày 6/7 theo giờ Washington, hải quan Mỹ bắt đầu thu thuế 25% đối với hơn 800 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, từ máy cày cho đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau nhiều tháng buộc tội Bắc Kinh ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng phình to.

chien tranh thuong mai my trung khai cuoc
Mỹ là bên nổ súng khai mào cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump nổ phát súng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại toàn cầu bằng cách áp đặt thuế quan trị giá 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vào nguy hiểm bởi những hành động trả đũa lẫn nhau.

Hôm qua (5/7), khi đang trên đường tới Montana, ông Trump đã nói với các phóng viên cùng có mặt trên chiếc Air Force One rằng thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực sau nửa đêm 5/7 theo giờ Mỹ. 16 tỷ USD hàng hóa khác sẽ bị đánh thuế sau 2 tuần nữa.

Thậm chí, ông Trump còn nói rằng cuối cùng tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD, lớn hơn cả lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.

Chỉ vài phút sau, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố họ buộc phải trả đũa. Điều này có nghĩa 34 tỷ USD hàng Mỹ vào Trung Quốc, từ ôtô đến nông phẩm, cũng sẽ phải chịu mức thuế tương tự là 25%.

“Trung Quốc đã hứa không nổ súng trước, nhưng phải bảo vệ quyền lợi cốt lõi của quốc gia và người dân. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản công khi cần thiết”, thông báo của cơ quan này cho biết. Họ gọi động thái của Mỹ là “sự vi phạm các quy tắc thương mại thế giới” và “khởi động cho cuộc chiến tranh thương mại có quy mô lớn nhất lịch sử”.

Trung Quốc cũng cho biết sẽ báo việc này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và sẽ giúp các công ty xoa dịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Trước đó, nước này cũng tuyên bố thuế trả đũa sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu Mỹ hành động.

Thị trường tài chính thế giới khá yên ắng sau động thái của hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh. Chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong sáng nay đi xuống, nhưng hiện tại đã tăng điểm. Shanghai Composite tăng 0,43%. Hang Seng Index cũng nhích lên 0,2%. NDT mất giá nhẹ so với USD.

Nikkei 225 (Nhật Bản) tăng 1,12%, chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu ô tô, sau thông tin Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể ngưng áp thuế nhập khẩu mặt hàng này. Kospi (Hàn Quốc) cũng lên 0,68%.

Giới phân tích giải thích rằng thông tin này không nằm ngoài dự báo của thị trường. Frederic Neumann - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại HSBC Hong Kong nhận định: “Việc này sẽ kéo tụt tăng trưởng. Nhưng tôi không cho rằng nó sẽ gây gián đoạn như người ta lo ngại. Vị thế của Trung Quốc khá chắc chắn, đủ để không hạ cánh cứng trong tình hình hiện tại”. Nhiều nhà kinh tế học cũng khẳng định ảnh hưởng trực tiếp của thuế nhập khẩu sẽ được kiềm chế, do kinh tế toàn cầu hiện khá vững chắc.

Nam Khánh