Châu Âu gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Cập nhật: 16:26 | 13/03/2018
Liên minh châu Âu sẽ trừng phạt Nga thêm 6 tháng vì các vấn đề khủng hoảng ở Ukraine.
chau au gia han cac lenh trung phat nga them 6 thang
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: VICE News)

Các lệnh trừng phạt này bao gồm việc hạn chế đi lại, cũng như đóng băng tài sản đối vơi 150 cá nhân và 38 công ty Nga.

Ủy ban châu Âu (EC), trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/3, khẳng định lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực đến ngày 15/9, đồng thời nêu rõ việc trừng phạt này liên quan tới "các hành động làm xói mòn hoặc đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine".

Các biện pháp trừng phạt, bao gồm hạn chế đi lại và tài sản bị đóng băng đối với 150 người và 38 công ty, sẽ được kéo dài đến ngày 15/9.

Sau khi sát nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, trong một động thái chưa được công nhận của cộng đồng quốc tế, Nga cho biết họ sẽ không quay trở lại khu vực.

Tuy nhiên, EU và các nước phương Tây khác tố cáo rằng Nga đã hỗ trợ cho các nhà hoạt động ly khai ở miền Đông Ukraine, nơi đang có xung đột khiến hơn 10.000 người chết kể từ năm 2014.

Dù có một số quốc gia trực thuộc Liên minh Châu Âu phản đối việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt Nga, tuy nhiên, EU vẫn tiếp tục duy trì nhiều chế tài đối với chính quyền Tổng thống Putin.

Từ năm 2014, EU bắt đầu áp lệnh trừng phạt lên Nga nhằm phản đối việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Vì vậy một số quan chức ở Crimea cũng nằm trong diện trừng phạt kinh tế tương tự.

Cùng với Liên Hiệp Quốc, hiện Mỹ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia/tổ chức không công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

EU cũng cáo buộc Nga tiếp tay cho các lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraine, tạo ra cuộc xung đột làm hơn 10.000 người chết trong vài năm gần đây, bất kể Điện Kremlin luôn bác bỏ cáo buộc này.

Hải Nguyên