Chấn Hưng, Vĩnh Tường: Đừng vì lợi trước mắt mà đánh mất tương lai con cháu

Cập nhật: 18:57 | 27/10/2018
Chỉ vì một chút lợi ích cá nhân của một vài hộ dân trong thời gian qua đã làm kéo lùi quá trình phát triển kinh tế, xã hội của xã Chấn Hưng, của Huyện Vĩnh tường, làm ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai con cháu.  

một số người dân “cố tình” không muốn hiểu hoặc “giả vờ” không hiểu?!

Có lẽ, còn lâu lắm khu Dự án khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng Huyện Vĩnh Tường mới có thể đi vào hoạt động khi chính quyền thì vẫn loay hoay tìm sự đồng thuận còn một nhóm người dân “cố tình” không muốn hiểu hoặc “giả vờ” không hiểu

chan hung vinh tuong dung vi loi truoc mat ma danh mat tuong lai con chau

Nguyễn Thị Tuyết Mai, một trong những đối tượng quá khích, cố tình hiểu sai chính sách nhà nước.

Đối tượng Mai đã tùng bị công an triệu tập vì có hành vi vi phạm pháp luật

Thông tin từ Huyện Vĩnh Tường cho biết, ngoài tiền bồi thường, các hộ dận đã được DN hỗ trợ thêm 2 triệu/m2 đất dịch vụ và 7 triệu đồng/sào đất bị thu hồi. Tuy nhiên đến nay các hộ dân này vẫn gây khó khăn cho chính quyền vì những đòi hỏi, yêu sách vô lý.

Theo đó, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, xóm Nội, xã Chấn Hưng, có 2,1 sào ruộng thuộc diện thu hồi đất để làm KCN, mặc dù gia đình bà đã nhận hơn 160 triệu đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB và tiền đất dịch vụ, nhưng đến nay bà Mai vẫn gửi đơn thư đề nghị với nhiều nội dung liên quan đến dự án.

Bà Mai cho rằng, bà không được bàn bạc và không biết thông tin về dự án. Dự án khi thay đổi chủ đầu tư thì cần phải xây dựng lại phương án bồi thường, áp dụng mức giá bồi thường tại thời điểm hiện tại và tăng giá đất dịch vụ bằng với giá đất thị trường của một xã trong huyện… Đây là đòi hỏi hết sức vô lý, vì mỗi một địa phương có đặc điểm, điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng đất khác nhau, do đó, giá thành đất cũng khác nhau. Không thể mang giá đất của địa phương này để áp đặt cho địa phương khác.

UBND huyện Vĩnh Tường đã trả lời bà Mai bằng văn bản đầy đủ và chi tiết, đã nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng bà Mai vẫn không đồng ý, cho rằng trả lời vòng vo khiến bà không hiểu (?!).

chan hung vinh tuong dung vi loi truoc mat ma danh mat tuong lai con chau
Các văn bản trả lời bà Tuyết Mai

Trao đổi với PV báo Tầm Nhìn, bà Mai cái gì cũng không hay, không biết, không ai thông báo. Tuy nhiên một loạt các văn bản ở trên cho thấy bà đã không nói thật. Bà Mai là đối tượng từng bị công an triệu tập vì có hành vi vi phạm pháp luật.

Còn hộ gia đinh bà Nguyễn Thị Hòe, thôn Xuôi, Chấn Hưng lại thắc mắc, gia đình bà có 2 sào 10 thước (xứ Giữa Đồng và Hàm Bò) nằm trong đất dự án làm KCN Chấn Hưng, năm 2003, gia đình bà được Công ty Tây Hồ chi trả 10 triệu đồng, nhưng vẫn canh tác diện tích đất trên từ năm 2003 đến nay. Hiện gia đình bà Hòe chưa nhận tiền đất dịch vụ, vì cho rằng giá đất dịch vụ vẫn thấp.

Một số hộ dân khác cũng cùng nội dung phản ánh như bà Hòe. Tuy nhiên, về giá đất dịch vụ tại KCN Chấn Hưng, đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cân nhắc kỹ lưỡng và phê duyệt giá để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

Đối với hộ ông Tạ Văn Vây, xóm Nha, Chấn Hưng, gia đình ông đã nhận tiền bồi thường GPMB giai đoạn từ 2003- 2006, nhưng hiện nay chưa nhận tiền đất dịch vụ bằng đất hoặc bằng tiền. Ông Vây cho biết, gia đình ông không muốn nhận tiền GPMB mà muốn giữ ruộng để sản xuất. Ngoài ra, khi triển khai dự án, ông cũng không được biết, chỉ biết thông tin qua loa phát thanh của thôn…Trường hợp như của ông Vây cùng những hộ dân có đòi hỏi như vậy là sai qui định vì đã nhận tiền BTGPMB. Đối với 25 hộ chưa nhận tiền đền bù BTGPMB, UBND huyện Vĩnh Tường đã xây dựng phương án đổi đất sản xuất, có nghĩa là các hộ dân sẽ được đổi ruộng ra khu vực khác để sản xuất. Đây là phương án hợp lý, người dân vẫn có đất sản xuất, còn Nhà nước sẽ có mặt bằng để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Chính quyền nỗ lực vì dân nhưng thiếu sự quyết đoán

Trong thời gian qua, các cấp các cấp chính quyền đã nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn đọng với hơn 100 văn bản được ban hành, nhiều cuộc đối thoại được tổ chức. Chính quyền huyện Vĩnh Tường đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết chế độ cho người dân khi thu hồi đất như chi trả tiền đất dịch vụ đối với những hộ dân đăng ký nhận bằng tiền, phương án trả đất dịch vụ khi người dân đăng ký nhận đất hay đổi ruộng đối với những hộ dân không muốn nhận tiền GPMB… là những nỗ lực rất lớn, ít thấy ở các dự án khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chính quyền đã đàm phán với doanh nghiệp và các hộ dân đã được hỗ trợ thêm 7 triệu đồng/sào đất bị thu hồi và 2 triệu đồng/m2 đất dịch vụ nâng tổng mức chi trả cho người dân lên đến 131 triệu đồng/sào đất. Đây là mức chi trả cao nhất trên toàn Tỉnh Vĩnh Phúc.

Những nỗ lực trên, cần được trân trọng, ghi nhận, chia sẻ và cả biết ơn từ chính những người dân địa phương. Không nên vì những yêu sách vô lý của một số cá nhân mà ảnh hưởng đến lợi ích chung cho sự phát triển của địa phương.

chan hung vinh tuong dung vi loi truoc mat ma danh mat tuong lai con chau
Chủ tịch Huyện Trận Việt Cường (phải) và Phó Chủ tịch Nguyễn Bỉnh Khiêm trong một buổi đối thoại với Dân

Trao đổi với PV về việc để sự việc kéo dài mà chính quyền thiếu sự quyết đoán, không có động thái quyết liệt hơn nhằm giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương cũng như của Tỉnh; Ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND Huyện cho biết Huyện Vĩnh Tường đã báo cáo và gửi kèm theo văn bản, hồ sơ liên quan đến KCN Chấn Hưng đến một số cơ quan chức năng; văn bản trả lời những kiến nghị của một số hộ dân theo chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và tỉnh.

Chúng tôi đã, đang và sẽ có thể yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo dự án được thực hiện; tuy nhiên, đây là dự án phát triển kinh tế nên chúng tôi muốn tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận. Việc này chúng tôi đã làm trong một thời gian dài và vẫn đang cố gắng. Ông Cường chia sẻ.

Vị Chủ tịch Huyện cho biết thêm, đối với những đối tượng cố tinh không hiểu, quá khích, Huyện đang chỉ đạo lập hồ sơ xử lý nghiêm theo qui định của Pháp luật.

Đừng vì lợi trước mắt đánh mất tương lai con cháu

Với sự nỗ lực của Chính quyền, tổng mức chi trả cho người dân lên đến 131 triệu đồng/sào đất. Đây là mức chi trả cao nhất trên toàn Tỉnh Vĩnh Phúc. Hàng trăm hộ dân đã nhận tiền, thì những thông tin, yêu sách các hộ dân phản ánh như trên là hoàn toàn vô lý. Phải chăng họ cố tình không hiểu hoặc giả vờ không hiểu, đưa ra những đòi hỏi phi lý nhằm để gây khó khăn cho sự phát triển của địa phương? Có hay không những thế lực phản động đứng sau để gây rối?

chan hung vinh tuong dung vi loi truoc mat ma danh mat tuong lai con chau
Nhiều người dân bị kích động phản đối dự án

Theo một báo cáo của Huyện Vĩnh tường, trong 14 năm trồng lúa với tổng số 2.295 sào lúa nhân với năng xuất là 250 kg/sào. Hàng năm mỗi hộ dân nơi đây thu lợi khoảng 2.681.900đ/năm. Sau khi trừ chi phí thì tổng thu của người nông dân là 44.982.000đ.

Trong khi đó, theo báo cáo phân tích nếu triển khai được KCN trong 14 năm qua với mức tiền lương tối thiểu là 4 triệu đồng/tháng với số lao động của xã lao động trong KCN là 1000 người thì trong 14 năm số tiền lương sẽ là 672 tỉ đồng.

Như vậy một con số chênh lệch đáng kể so với thu nhập từ trồng lúa là hơn 627 tỷ đồng (gấp khoảng 15 lần)!

Với số tiền trên, nếu dự án hoạt động chậm trễ một tháng người dân Chấn Hưng sẽ mất khoản thu nhập khoảng 3,7 tỷ, mỗi năm mất 44,78 tỷ.

Với tính toán sơ bộ như trên, rõ ràng dự án được triển khai sẽ mang lại cho người dân Chấn Hưng những lợi ích kinh tế rất lớn.

Vậy mà chỉ vì một chút lợi ích cá nhân của một vài hộ dân trong thời gian qua đã làm kéo lùi quá trinh phát triển kinh tế, xã hội của xã Chấn Hưng, của Huyện Vĩnh tường; đánh mất những cơ hội về việc phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế dịch vụ như Khách sạn, nhà trọ, ăn uống… cũng như phát triển văn hóa xã hội mà sự phát triển kinh tế mang lại. Tính sơ bộ sự chậm trễ trên khiến mỗi tháng Huyện Vĩnh Tường thiệt hại hàng chục tỷ

Gần 17 năm dự án chậm tiến độ là gần 17 năm với những thế hệ con cháu của người dân Chấn Hưng vẫn miệt mài với nghề nông, với con trâu, cái cày. Đừng để một thế hệ mới đang chuẩn bị bước vào đời lại vẫn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Đừng vì chút lợi ích trước mắt mà đánh mất tương lai con cháu. Hãy để những thế hế con cháu sau này có cuộc sống tốt hơn, công sức lao động bỏ ra sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng hơn; được thụ hưởng những giá trị văn hóa cao hơn và…

Chính quyền cần quyết đoán và vào cuộc quyết liệt

Dự án khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng Huyện Vĩnh Tường đến nay đã đền bù, GPMB được hơn 90%, Hội đồng BT, GPMB đã tiến hành chi trả xong phần đất dịch vụ cho 602/662 hộ, bố trí cho 25 hộ đổi đất canh tác; đã san gạt được khoảng gần 50 ha trên phạm vi 57 ha của dự án; trong đó phần diện tích 3 ha để dồn trả đất nông nghiệp cho những hộ dân chưa nhận tiền Bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) từ năm 2003-2004 (25 hộ này nhận đất đổi đất ).

Hiện nay còn 25 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB mà các hộ này nhận đất đổi đất và 35 hộ đã nhận tiền BT-GPMB nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ đất dịch vụ.

Dự án chưa hoạt động được nguyên nhân chính do đòi hỏi, yêu sách vô lý từ một vài hộ dân, đòi hỏi giá cao hơn qui định, yêu cầu doanh nghiệp phải thỏa thuận theo dự án. Tuy nhiên, đây là dự án theo qui định thuộc nhà nước thu hồi đất.

Vừa qua tại các buổi đối thoại với dân xã Chấn Hưng, hầu hết các các chính quyền địa phương và những người dân trong vùng dự án đều thống nhất giao lãnh đạo Xã phối hợp với các ban ngành chức năng của huyện Vĩnh Tường cùng với các bí thư – trưởng thôn có đất trong dự án. Tuyên truyền vận động số hộ dân còn lại tiếp tục nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và tiền hỗ trợ đất dịch vụ. Sớm bàn giao đất cho dự án KCN.

Tuy nhiên đa số cũng đồng ý rằng song song với việc tuyên truyền vận động đối với một số thành phần quá khích kể cả những người dân bị kích động cố tình gây cản trở sự phát triển đúng đắn của địa phương, chính quyền cũng cần có biện pháp quyết liệt.

Tiền lễ hậu Luật; Phải chăng, đã đến lúc Chính quyền cần thể hiện chức năng quản lý bằng Pháp luật?!

Huy Nguyễn