Catalonia: Một cuộc bầu cử kỳ lạ

Cập nhật: 22:22 | 22/12/2017
Tây Ban Nha hy vọng cuộc bầu cử sớm sẽ là tiền đề cho chính quyền Catalonia ôn hòa nhưng phe chủ trương ly khai vẫn chiến thắng. Cuộc bầu cử kỳ lạ mở ra cơ hội cho ông Puigdemont, đang ở Bỉ, cơ hội tiếp tục làm Thủ hiến Catalonia nhưng không có quyền hành pháp.  

Ngày 21/12, cuộc bầu cử sớm tại Catalan đã chính thức kết thúc, đảng “Cùng nhau vì Catalonia” thuộc cựu Thủ hiến vùng này Carles Puigdemont - Đảng đã chính thức giành chiến thắng sau khi 99,3% số phiếu được kiểm.

catalonia mot cuoc bau cu ky la
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont

Phát biểu tại Bỉ, nơi ông đang tạm lưu trú để tránh bị bắt giữ với tội danh nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ, ông Carles Puigdemont nói: "Đây là thông điệp của người Catalan với thế giới: Cộng hòa Catalonia đã đánh bại chế độ quân chủ và Điều 155 (về đạo luật trực tiếp của chính quyền Tây Ban Nha trong khu vực)".

Ông Puigdemont kêu gọi bây giờ là thời điểm cần phải khôi phục thể chế dân chủ, khôi phục chính quyền hợp pháp và giành lại quyền tự do.

Cựu lãnh đạo Catalonia cũng yêu cầu chính quyền Trung ương hủy bỏ quy tắc trực tiếp đối với quyền tự trị và giải phóng các tù nhân là cấp phó của ông đã bị giam vì việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Cựu Thống đốc Carles Puigdemont sẽ trở lại nếu 3 đảng ủng hộ ly khai khỏi Tây Ban Nha đồng ý thành lập liên minh.

Đảng Nhân dân Tây Ban Nha, vốn có quan điểm phản đối Catalonia tách ra khỏi Tây Ban Nha, giành được số ghế trong nội các khu vực nhiều hơn các đảng khác với 36 ghế, và chỉ kiếm được khoảng 47,4% số phiếu bầu phổ thông.

Song các đảng “Cùng nhau vì Catalonia” do ông Carles Puigdemont lãnh đạo, đảng Cộng hòa Catalonia Cánh tả (ERC) và đảng cực tả CUP lần lượt có 34, 32 và 4 ghế, qua đó áp đảo hoàn toàn đối thủ của mình.

Với chiến thắng thuộc về phe ủng hộ ly khai, rất có khả năng, ông Carles Puigdemont sẽ sớm đưa ra tuyên bố độc lập.

Chính phủ Tây Ban Nha trước đó đã giải tán chính quyền địa phương của khu vực này vì đòi độc lập và tổ chức cuộc bầu cử sớm với hy vọng tạo ra một chính quyền địa phương ủng hộ thống nhất.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy từng hứa sẽ công nhận chính quyền mới tại Catalonia bất chấp kết quả của cuộc bầu cử sớm, nhưng nói sẽ tước quyền tự trị cũng như bỏ tù các lãnh đạo địa phương một lần nữa nếu họ lại đòi ly khai.

Theo nhà báo Stephen Burgen của The Guardian thì với kết quả hiện tại, ông Carles Puigdemont có thể sẽ lại được bầu làm Thủ hiến mới của xứ Catalonia, "nhưng khi ông đặt chân tới Tây Ban Nha ông sẽ bị bắt vì những cáo buộc khiến ông phải trốn chạy sang Brussels - nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ".

"Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có những tiền lệ cho phép ông Puigdemont ở lại Bỉ và làm Thủ hiến Catalonia nhưng không có quyền hành pháp. Đây rõ là một cuộc bầu cử kỳ lạ với nhiều cái còn kỳ lạ hơn", ông Burgen cho biết thêm.

Nam Khánh