Phường Hàng Trống - Thành phố Hà Nội:

Cần xử lý nghiêm hàng loạt công trình “khủng” vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ!

Cập nhật: 19:42 | 02/11/2018
Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ, tuy vậy, trên địa bàn phường Hàng Trống - quận Hoàn Kiếm, nhiều công trình vẫn ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng(TTXD), phá vỡ quy hoạch phố cổ, mà chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng dường như không “hay biết” và không hề có những biện pháp xử lý nghiêm minh, nhằm chấm dứt những sai phạm kéo dài!  

Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, tp. Hà Nội) lo lắng, bức xúc về việc hiện nay trên địa bàn phường đang tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm TTXD, nguy cơ phá vỡ quy hoạch phố cổ, nhưng chưa hề bị ngăn chặn, xử lý triệt để!

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - Kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội nhằm bảo vệ di tích lịch sử cấp Quốc gia, có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử.

can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co
Ảnh 1 - Trích Phụ lục theo Quyết định số 6398QĐ-UBND ngày 24-10-2013 của UBND Tp Hà Nội

Quyết định chỉ rõ: Tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Bên cạnh đó, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình. Riêng các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định. Cũng theo quy định, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, chỉ từ 1- 3 tầng.

Tuy vậy, tại phường Hàng Trống đang tồn tại công trình “khủng” nằm ở số 16 Ấu Triệu có dấu hiệu xây vượt tầng rõ rệt, khoảng 6 tầng + 1 tum, có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh.

Tại đây, phóng viên (PV) ghi nhận công trình đang xây dựng, nhưng không được chủ đầu tư che chắn cẩn thận. Trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng như hồ, vữa, cát, sỏi rơi xuống đường, gây nguy hiểm cho người đi đường và ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh.

can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co
Ảnh 2 - Công trình 16 Ấu Triệu đang có dấu hiệu cơi nới sai phép (phần khoanh đỏ)

Mặt đường tầng 1 được sử dụng làm nơi để gạch, cát và xe của công nhân đã vô hình chung lấn chiếm đường đi của người dân trong ngõ, khiến nhiều cư dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn khi lưu thông qua đây.

can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co
Ảnh 3 - Công trình Số 16, phố Ấu Triệu có dấu hiệu xây "vượt tầng" trái phép

Ngoài ra, cũng trên địa bàn phường Hàng Trống còn xuất hiện hàng loạt những “công trình vượt tầng” khác đang có nguy cơ phá vỡ quy hoạch phố cổ như tại công trình số 28-30 Phố Nhà Chung; số 17 phố Nhà Chung, 27 Phủ Doãn …Các công trình nêu trên đều được chủ đầu tư quây kín bằng lưới, chiều cao ước tính từ 7 đến 8 tầng, thậm chí là 10 tầng… Tất cả đều có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng. Tuy vậy, một số công trình vẫn “ung dung” đi vào hoạt động, số còn lại đang gấp rút thi công.

can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co

Ảnh 4 - Công trình số 27, phố Phủ Doãn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng

Cụ thể, công trình xây dựng số 28 – 30 Nhà Chung hiện đã thi công xây dựng đến tầng thứ 10 (vượt 4 tầng so với quy định) được phủ bạt nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Mặc dù, công trình này nằm cách Hồ Hoàn Kiếm, trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm; trụ sở UBND phường Hàng Trống không xa, song các cơ quan quản lý chức năng của phường, quận lại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý?

can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co
Ảnh 5 - Công trình số 30, phố Nhà Chung - công trình "khủng" với số tầng vượt phép nghiêm trọng
can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co
Ảnh 6 - Công trình số 28- 30 phố Nhà Chung đang dần hoàn thiện với chiều cao vượt trội

Trao đổi với PV, một người dân sống ở gần công trình này (28 - 30 Nhà Chung) cho biết, trong quá trình thi công móng, công trình đã gây ảnh hưởng nhà các hộ xung quanh, nhưng đã được chính quyền phường đứng ra hòa giải bồi thường. Hiện tại, chủ đầu tư đã cho xây dựng vượt chiều cao theo quy định cho phép, nên người dân nơi đây rất lo sợ vì công trình sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng và mất an toàn tới các hộ xung quanh.

can xu ly nghiem hang loat cong trinh khung vi pham trat tu xay dung pha vo quy hoach pho co
Ảnh 7 - Công trình số 52 - Ngõ Huyện cũng vi phạm trật tự xây dựng

Dư luận đặt dấu hỏi: Liệu có “khuất tất”, “bao che” gì khi hàng loạt công trình xây dựng ở phường Hàng Trống có dấu hiệu sai phạm về vượt tầng, mật độ xây dựng và an toàn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị và vi phạm quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại khu phố cổ, nhưng lãnh đạo UBND phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm vẫn không vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm và quy rõ trách nhiệm cho từng cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ nhanh chóng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật những sai phạm tồn đọng liên quan đến những công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ, nhằm bảo vệ khu Phố cổ - Di tích lịch sử Quốc gia và tránh ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Lân