Huyện Thường Tín - Tp. Hà Nội:

Cần làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương khi ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng

Cập nhật: 20:16 | 03/12/2018
Hai năm trở lại đây, kể từ khi các xưởng giặt là công nghiệp xuất hiện, người dân ở thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, tp. Hà Nội thường xuyên phải sống trong khói bụi ô nhiễm. Người dân bức xúc đã đồng loạt gửi đơn lên UBND huyện Thường Tín yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý triệt để. Tuy vậy, sau nhiều lần gửi đơn, người dân  vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía chính quyền địa phương?  

Theo phản ánh của người dân xã Xâm Dương, trước đây Công ty Cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long sử dụng khu đất tại thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường tín để làm xưởng sản xuất. Hai năm trước, công ty này cho nhiều xưởng giặt là quần áo thuê lại.

Theo phản ánh của người dân quanh khu xưởng, các cơ sở này thường xuyên xả thải ra môi trường xung quanh một lượng khói thải có mùi khét, khi ngửi phải, sẽ gây khó chịu và tức ngực. Đặc biệt, công nhân của Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất, do có vị trí là phía đông tiếp giáp với các xưởng giặt là.

can lam ro trach nhiem quan ly cua chinh quyen dia phuong khi o nhiem moi truong ngay cang tram trong

Đường ống ngầm của Công ty cp Cơ khí & Xây dựng số 10 Thăng Long để xả khói mù mịt

Để đảm bảo sức khỏe của dân cư và công nhân lao động trong khu vực,ngày 20/07/2017, lãnh đạo Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long đã có công văn số MTSC - DE - 200717-01 gửi UBND huyện Thường Tín; ngày 20/11/2017 có công văn số MTSC - DE - 2011 17-01 gửi Sở TN&MT TP Hà Nội, Sở LĐTB&XH TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát TNMT huyện Thường Tín đề nghị cho kiểm tra cơ sở sản xuất, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người của khói thải từ các xưởng giặt nêu trên. Đồng thời, người dân yêu cầu các cơ quan chức năng buộc công ty Cổ phần Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long có biện pháp khắc phục khỏi thải không làm ảnh hưởng đên sức khỏe của nhân dân và công nhân lao động trong khu vực.

Theo ông Hoàng Ngọc Quảng - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long: “Đã nhiều lần chúng tôi sang làm việc trực tiếp với các ông chủ thuê đất làm xưởng giặt là kia. Tuy nhiên hàng ngày tại các xưởng giặt là vẫn xả khói thải ra môi trường xung quanh và ngày càng trầm trọng hơn.

Không những thế, đã rất nhiều lần chúng tôi gửi đơn thư phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là từ năm 2016 đến nay đã gửi lên UBND huyện Thường Tín 03 lần, Sở TN&MT có gửi 02 lần và lần gần nhất là ngày 21/11/2018 là gửi lên Phòng Cảnh sát TNMT huyện Thường Tín. Nhưng sau rất nhiều lần gửi đơn thư phản ánh, người dân cũng như công ty chúng tôi vẫn không nhận được bất kì câu trả lời nào từ phía các cơ quan chức năng”?

can lam ro trach nhiem quan ly cua chinh quyen dia phuong khi o nhiem moi truong ngay cang tram trong
Nước thải đen kịt được che lấp sơ sài, bốc mùi hôi

Theo khảo sát của phóng viên (PV.), các xưởng giặt là công nghiệp thuê đất từ Công ty Cổ phần Cơ khí và xây dựng số 10 Thăng Long không có bảng biển ghi tên và địa chỉ doanh nghiệp. Họ đã làm đường ống khói ngầm dưới mặt đất, để lộ đầu vòi lên trên để đốt các loại củi, gỗ và phế thải từ nhựa công nghiệp để lấy hơi nóng phục vụ cho việc là quần áo. Khí thải từ các ống ngầm này bốc lên xuất hiện nhiều muội than, nhiều tạp chất từ nhựa phế thải bay lên hòa vào không khí gây nên mùi rất khó chịu.

Chất thải nhựa chứa khí carbon và hydro - Hỗn hợp này khi bị đốt sẽ thải ra khí độc hại cho con người. Trưởng khoa Khoa học Môi trường thuộc Đại học Indonesia, ông Emil Budianto cho biết: Khi chất thải nhựa và thức ăn thừa được đốt lên, chúng sẽ sản sinh ra chất dioxin và furan - hai loại hóa chất độc hại nhất được biết đến hiện nay trong khoa học. Nếu hít phải dioxin ngay lập tức sẽ gây ho, khó thở và chóng mặt. Nếu con người bị phơi nhiễm dioxin trong thời gian dài, sẽ dẫn tới ung thư...

can lam ro trach nhiem quan ly cua chinh quyen dia phuong khi o nhiem moi truong ngay cang tram trong
Gió từ sông đẩy khói thải ô nhiểm thẳng vào trong khu vực Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long

Nhiều người dân trong khu vực bức xúc, phàn nàn: Người dân khi ngửi phải loại khói thải này, đều thấy khó thở, tức ngực, buôn nôn, rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Đỉnh điểm là có rất nhiều công nhân của Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long không chịu được sự ô nhiễm này đã phải xin nghỉ việc, một số khác phải nhập viện điều trị hô hấp.

Trước thực trạng trên, PV báo điện tử Tầm nhìn có liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Thường Tín và UBND xã Ninh Sở nhưng đều bị từ chối, với lý do bận việc. Nhóm phóng viên liên hệ với Ông Lê Văn Quang - Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Tín, thì nhận được câu trả lời: “Tôi bận rất nhiều việc chứ không riêng gì việc này”. Khi PV đề nghị ông Quang sắp xếp một lịch hẹn để làm việc cụ thể về vấn đề này, ngay lập tức ông Quang tắt máy???

Người dân xã Xâm Dương và dư luận huyện Thường Tín vô cùng bức xúc và nghi ngờ: Liệu có sự "bao che", "dung túng" hay có sự "yếu kém" trong quản lý, nên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không làm đúng với chức trách và trách nhiệm của mình, "làm ngơ" trong việc xử lý ô nhiễm môi trường. để đảm bảo tới sức khỏe người dân? Và còn những uẩn khúc gì sau hoạt động của các cơ sở giặt là công nghiệp trên?

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất.

Nhóm phóng viên