Cải thiện khả năng thoát nước của bê tông nhờ sợi carbon tái chế

Cập nhật: 17:20 | 13/03/2018
Nhóm nghiên cứu từ ĐH Washington State, Mỹ mới đây đã tìm ra lời giải cho vấn đề chất thải công nghệ cao khi ứng dụng sợi carbon đã qua sử dụng vào việc cải thiện khả năng thoát nước của bê tông.
cai thien kha nang thoat nuoc cua be tong nho soi carbon tai che
Ứng dụng sợi carbon đã qua sử dụng vào việc cải thiện khả năng thoát nước của bê tông. Ảnh: Khoahoc.tv

Bê thống thấm nước là loại bê tông có độ xốp cao và khả năng thoát nước nhanh chóng xuống bề mặt đất khi xảy ra trời mưa. Tại nhiều nơi, bê tông thấm nước đã được áp dụng khá nhiều nhằm ngăn tình trạng lũ lụt và ô nhiễm môi trường, cảnh quan sau mưa lũ.

Trong khi đó, bê tông truyền thống không ngấm nước và nước khi chảy trên bề mặt thường sẽ lăn theo một đường dài trước khi tích tụ lại ở vùng trũng thấp.

Nhưng do có độ xốp lớn nên khả năng chịu lực của bê tông thấm nước cũng kém hơn bê tông truyền thống. Bởi vậy, loại bê tông này ít khi được sử dụng trên đường lớn, lưu lượng phương tiện qua lại đông.

Mặc dù vậy, hai nhà khoa học hàng đầu Karl England và Somayeh Nassiri thuộc trường ĐH. Washington tin tưởng, nghiên cứu mới về khả năng ứng dụng của vật liệu composite sợi carbon sẽ mở ra triển vọng phát triển loại bê tông thấm nước bền chắc ngang ngửa bê tông truyền thống.

Nhóm nghiên cứu đã xay rác sợi cacbon phế liệu do Boeing cung cấp. Khi sợi carbon đó được thêm vào hỗn hợp bê tông xi măng và kết quả cho thấy, độ bền của vật liệu đã được cải thiện đáng kể.

Theo Nassiri, đồng tác giả nghiên cứu:“Về khả năng uốn cong, bê tông mới có độ uốn ngang ngửa bê tông truyền thống trong khi khả năng thoát nước vẫn cực kỳ nhanh”.

Bên cạnh đó, vì sợi carbon đưa vào trong bê tông có dạng hỗn hợp composite nên không cần phải trải qua quá trình xử lý nhiệt hoặc pha thêm hóa chất.

Minh Hoàng