Các trường đại học phía Nam công bố kế hoạch tuyển sinh

Cập nhật: 08:05 | 09/01/2018
Hàng loạt trường ĐH lớn ở khu vực phía Nam công bố phương án tuyển sinh năm học 2018-2019 và các ngành, nghề mới được đào tạo
cac truong dai hoc phia nam cong bo ke hoach tuyen sinh
Ảnh minh họa

Trong đó, Trường ĐH Bách khoa TP HCM (thuộc ĐHQG TP HCM) cũng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2018. Theo đó, nhà trường sẽ dành 3% số chỉ tiêu xét tuyển các diện ưu tiên theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, 15% chỉ tiêu đối với học sinh trường chuyên, năng khiếu và 10% dành riêng cho các thí sinh dựa vào bài kiểm tra năng lực do ĐHQG TP HCM thực hiện (nếu Bộ GD&ĐT tiếp tục cho phép thực hiện bài kiểm tra này). Còn lại, 72% số thí sinh sẽ được chọn lựa thông qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia chung.

Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP HCM cho biết, chỉ tiêu dự kiến trường này là 3.500 sinh viên hệ ĐH và 500 hệ CĐ. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên trường mở ngành mới là khoa học chế biến món ăn. Phương thức tuyển sinh của trường ở bậc ĐH sẽ có 90% thí sinh được tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Số còn lại được xét theo điều kiện học bạ, điểm học ba năm THPT.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐHQG TP HCM) cũng vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh của trường, với 2.995 chỉ tiêu bậc ĐH và 210 chỉ tiêu hệ CĐ. Về phương thức, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ dành 60% chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, 20% chỉ tiêu dựa vào bài kiểm tra năng lực do ĐHQG TP HCM thực hiện và 20% còn lại là các đối tượng thí sinh ưu tiên theo quy định chung của Bộ GD&ĐT, của ĐHQG TP HCM.

Ngoài ra, đại diện các trường như ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng cho biết, sẽ mở thêm 6 ngành đào tạo mới trong năm 2018 gồm: thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, sư phạm công nghệ và quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống. Trường ĐH Mở TP HCM mở thêm ngành kế toán, tài chính, quản trị ngân hàng, tiếng Anh... để thu hút thí sinh.

Mặc dù số lượng chỉ tiêu các trường không có sự thay đổi,nhưng cơ cấu các ngành, nghề do thí sinh đăng ký dự kiến sẽ có nhiều biến động, tùy theo tâm lý người học.

Hải Thương (TH)