Bộ VH,TT&DL không đồng ý bán vé tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

Cập nhật: 00:55 | 07/06/2018
Mới đây, UBND TP. Hải Phòng vừa gửi bộ VH,TT&DL đề nghị bán vé lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã nêu lên quan điểm của Bộ này về đề án của Hải Phòng.

Theo đề án của UBND TP.Hải Phòng gửi bộ VH,TT&DL, thì bán vé thu tiền là rất cần thiết, thậm chí là việc "sống còn" với tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn.

Theo đề án, hiện kinh phí cho hoạt động lễ hội không lấy từ ngân sách Nhà nước. Do vậy, toàn bộ kinh phí dành cho hoạt động lễ hội Chọi trâu khoảng 10 năm trở lại đây đều từ nguồn huy động xã hội hóa. Nguồn kinh phí cho lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn từ nguồn của phường và quận.

Cụ thể, nguồn kinh phí đóng góp cho lễ hội chủ yếu từ các nguồn cấp phường và cấp quận. Trong đó, ở quy mô cấp phường do đóng góp của các chủ trâu; huy động đóng góp, tài trợ từ các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn phường. Đặc biệt, kinh phí sẽ được trích tỷ lệ thu được từ bán vé.

bo vhttdl khong dong y ban ve tai le hoi choi trau do son

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Tỷ lệ trích như sau, BTC Lễ hội quận trích 15% số tiền bán vé thu được ở vòng loại và 10% của vòng chung kết (sau khi đã trừ hoa hồng bán vé, chi phí in ấn vé, phí bảo hiểm khách xem Lễ hội) để hỗ trợ công tác tổ chức Lễ hội của các phường (mức trích cụ thể cho từng phường tính theo số trâu tham dự Lễ hội của phường tại mỗi vòng đấu). Ở quy mô cấp quận sẽ huy động đóng góp, tài trợ từ các doanh nghiệp; kinh phí thu từ nguồn bán vé với giá vé quy định 150.000 đ/vé vòng chính hội và 80.000 đồng/vé vòng loại.

Theo bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng bộ VH,TT&DL, Bộ đã nhận được Đề án quản lý và tổ chức lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, trong đó có phần bán vé vào cửa xem chọi trâu. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 15 và Nghị định 28/2017 thì không được bán vé thu tiền lễ hội.

"Điều 16 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 quy định về vi phạm điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có nêu rõ: Cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội. Như vậy, việc bán vé đối với lễ hội truyền thống như Chọi trâu Đồ Sơn là không hợp lý.

Ngoài việc bán vé, đề án này cũng chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của bộ VH,TT&DL. Theo đó, Bộ đã yêu cầu UBND TP.Hải Phòng lấy ý kiến các nhà khoa học để xây dựng đề án và điều quan trọng là nên bỏ phần vòng đấu loại tại lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn" - Người đưa tin dẫn lời bà Trịnh Thị Thuỷ cho hay.

Khánh Huyền