Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm cơ thể người đang gây tranh cãi

Cập nhật: 09:00 | 05/07/2018
Chiều 4/7, cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (bộ VH,TT&DL) có văn bản đề nghị sở Văn hoá, Thể thao TP. Hồ Chí Minh báo cáo về triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người".

Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" khai mạc chiều 20/6. Website Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM giới thiệu đây là triển lãm sức khoẻ cộng đồng quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Không gian triển lãm giới thiệu 8 chủ đề về hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.

Điều đặc biệt, 131 mẫu trưng bày đều là các bộ phận cơ thể người thật, được nhựa hoá. Đó là bộ xương người, cánh tay, thai nhi ở nhiều giai đoạn, bào thai trong bụng người mẹ...

11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người đã được nhựa hóa (plastic hóa) bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn xác người với mục đích được công bố là nhằm lý giải, cung cấp kiến thức y học về cấu trúc và các hoạt động sinh học bên trong cơ thể con người.

bo van hoa yeu cau bao cao ve trien lam co the nguoi dang gay tranh cai

Nhiều hình ảnh gây tranh cãi tại triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người.

Tuy nhiên sau đó, nhiều khách tham quan cho rằng việc trưng bày những bộ phận cơ thể, kể cả thai nhi và phụ nữ mang thai khiến người xem sợ hãi. Một số ý kiến còn bày tỏ sự nghi ngại về nguồn gốc của các hiện vật này.

Trước sự phản ứng của dư luận và thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM báo cáo về quá trình cấp giấy phép và tổ chức triển lãm nói trên.

Công văn do Cục trưởng Vi Kiến Thành ký nêu rõ: "Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại TP.HCM từ ngày 21/6 đến 31/12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo bộ VH,TT&DL, cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị sở Văn hóa Thể thao TP.HCM báo cáo gấp về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm; báo cáo gửi về bộ VH, TT và DL trước ngày 10/7/2018".

Trước đó, ban tổ chức triển lãm đã chia sẻ kết quả thăm dò ý kiến khách tham quan ở nhiều nơi trên thế giới. Theo đó, 50% khách tham quan nói sẽ suy nghĩ lại về sự sống và cái chết, 70% khách tham quan cũng chia sẻ sau này sẽ quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn nữa.

Cũng theo đơn vị tổ chức, các mẫu vật được trưng bày trong triển lãm là hợp pháp, tuy đơn vị này không tiết lộ nguồn gốc.

P.V