Bộ trưởng Công an đến hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố vụ cháy tàu xăng dầu ở Hải Phòng

Cập nhật: 09:34 | 11/03/2018
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành... đã đến hiện trường vụ cháy tàu xăng dầu ở cảng Đình Vũ chỉ đạo các lực lượng khắc phục sự cố.

Liên quan đến sự cố cháy tàu xăng dầu tại cảng Đình Vũ, vào tối ngày 10/3, UBND TP Hải Phòng đã chính thức phát đi thông cáo báo chí về vụ việc này.

Theo đó, đến 21h50 cùng ngày, các lực lượng đã tổ chức thực hiện xong việc kéo tàu Hải Hà 18, con tàu xảy ra sự cố cháy ra khỏi cầu tàu tới khu vực an toàn để khoanh vùng khắc phục sự cố tràn dầu.

Theo thông cáo, ngay khi xảy ra sự cố, Chủ tịch UBND hành phố đã trực tiếp báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an về tình hình sự cố và xin ý kiến chỉ đạo của các bộ ngành liên quan về công tác phối hợp, khắc phục sự cố.

18 vào chiều cùng ngày, ngay sau khi nhận tin báo, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Lê Văn Thành; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng và lãnh đạo các sở, ngành của TP Hải Phòng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ đạo Cảnh sát PCCC và các đơn vị liên quan như: Bộ đội biên phòng, Hải quân, Bộ Chỉ huy quân sự TP, Công an TP, Cảnh sát biển, Cảng vụ Hải Phòng, các sở ngành, đơn vị liên quan khắc phục sự cố.

bo truong cong an den hien truong chi dao khac phuc su co vu chay tau xang dau o hai phong
Tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy khi đang cập cảng tiếp nhiên liệu. Ảnh: Văn Huy/Zingnews.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trực tiếp báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về tình hình sự cố và xin ý kiến chỉ đạo của các bộ ngành liên quan về công tác phối hợp, khắc phục sự cố.

Thông tin ban đầu, đến 20 giờ cùng ngày, sự cố không gây thiệt hại về người; các phương tiện và hàng hóa trên tàu đang được các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các phương án chữa cháy, không để cháy lan ra khu vực xung quanh.

Sau nhiều giờ khẩn trương, tích cực chữa cháy cho tàu Hải Hà 18 chở dầu bị cháy tại cầu cảng Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, đến 0h10 ngày 11/3, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Chưa có thông tin thiệt hại về người.

Chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tại hiện trường, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã biểu dương các lực lượng công an, quân đội, các đơn vị phối hợp đã tích cực dập lửa cứu cháy thành công tàu Hải Hà 18. Sau khi đã khống chế được vụ cháy, lực lượng công an sẽ nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ cháy và sớm có báo cáo về Bộ Công an và UBND thành phố Hải Phòng.

“Các lực lượng liên ngành gồm công an, quân đội, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy… cần nhanh chóng thành lập các lực lượng tổng kiểm tra các kho xăng dầu trên địa bàn vào cuối tháng 3”, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng 16h30 ngày 10/3, tại Cảng K99, luồng Sông Cấm thuộc phường Đông Hải, quận Hải An, TP. Hải Phòng, tàu Hải Hà 18 thuộc Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà (có trụ sở chính tại tỉnh Thái Bình) đã xảy ra sự cố cháy nổ khi đang xuất hàng.

Cụ thể, tàu chở 900m3 xăng A92. Khi xảy ra sự cố tàu đã bơm được khoảng 300m3, còn 600m3 trên tàu. Trong khi vận hành xuất hàng, máy bơm bị kẹt; chủ phương tiện báo cáo và được Cảng vụ hàng hải Hải Phòng cho phép kéo ra khỏi khu vực cầu cảng để khắc phục. Tuy nhiên, đã xảy ra sự cố cháy nổ trên tàu ngay sau đó.

Để khẩn trương xử lý vụ việc, không ảnh hưởng cháy sang các phương tiện khác, đảm bảo an toàn cho nhân dân, lực lượng PCCC Công thành phố Hải Phòng, Công ty xăng dầu Hải Linh, Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1 đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa cháy. Tàu Sar 273 của Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 cũng đã tới hiện trường và tham gia chữa cháy.

Sau khi tàu bị cháy được khống chế, các tàu cứu hộ, cứu nạn tiếp tục phun bọt làm mát tàu dầu và hút toàn bộ số xăng dầu còn lại trong tàu dầu ra để tiếp tục lai dắt tàu Hải Hà 18 ra khỏi khu vực cầu cảng bảo đảm an toàn, tránh tràn dầu gây ảnh hưởng tới môi trường.

Vĩnh An