Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ Bắc Giang thực hiện 21 đề tài, dự án

Cập nhật: 14:10 | 04/03/2018
Qua các đề tài, dự án, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ, chuyển giao cho Bắc Giang nhiều công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, như: công nghệ CAS bảo quản vải thiều và một số loại quả phục vụ xuất khẩu; chiết xuất curcumin từ củ nghệ; màng bao gói khí quyển MAP bảo quản rau, quả...

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ với tỉnh Bắc Giang chiều 2/3, ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch tỉnh cho biết sau hơn ba năm thực hiện chương trình phối hợp hoạt động, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thực hiện 21 đề tài, dự án khoa học và công nghệ với tổng kinh phí 95 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương là 54 tỷ đồng).

bo khoa hoc va cong nghe ho tro bac giang thuc hien 21 de tai du an
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hạnh Nguyễn/Báo Đảng Cộng Sản

"Nhiều đề tài, dự án đã giúp Bắc Giang giải quyết kịp thời những khó khăn như ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản vải thiều; hỗ trợ bảo tồn Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà; hỗ trợ tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin cho người dân thông qua mạng điện thoại di động", ông Thái nói và nhận định điều này làm tăng nguồn lực khoa học công nghệ, tăng hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng của tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, trong năm 2017, lũy kế có 41 đề tài, dự án KH-CN cấp tỉnh được triển khai với tổng kinh phí trên 54 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo quản, chế biến nông sản, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học… Hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng của tỉnh như gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, mỳ Kế, mỳ Chũ, nấm Lạng Giang, rau sạch Yên Dũng, gạo thơm Yên Dũng, chè Yên Thế… đều có đóng góp quan trọng của KH-CN, giúp tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Vải thiều Lục Ngạn đến nay đã xuất khẩu sang một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật Bản, Singapore… Giá trị từ vải thiều cho doanh thu trên 5.000 tỷ đồng trong các năm 2016, 2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ ấn tượng trước những bước phát triển của tỉnh. Thông qua các con số đã thể hiện sinh động, rõ nét sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh. “Bắc Giang đã tạo nên được sức bật, nền tảng tốt hơn rất nhiều trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự phát triển các doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, cải cách hành chính, triển khai Hệ tri thức Việt số hóa,…

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò tham mưu và thực hiện các chức năng một cách chủ động, sáng tạo của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bắc Giang cùng thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa bàn.

Minh Phương