Bộ GD&ĐT lên tiếng ngăn chặn tình trạng học sinh tai nạn do trường học xuống cấp

Cập nhật: 10:22 | 12/01/2018
Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 64/BGDĐT-CSVC về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh sau khi xảy ra một số tai nạn ngay trong trường lớp học như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn...sập lan can.
bo gddt len tieng ngan chan tinh trang hoc sinh tai nan do truong hoc xuong cap

Lớp học xuống cấp ở trường THPT Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh D.T.)

Trước đó, hàng loạt vụ tai nạn xảy ra liên tiếp, có trường hợp bị nặng đến mức tử vong. Nguyên nhân do trường học xuống cấp khiến phụ huynh hoang mang, các em học sinh sợ hãi. Thậm chí, có nơi học sinh muốn được đội mũ bảo hiểm vào lớp học.

Vào 13h45 ngày 11/4/2016, các sinh viên đang ngồi học tại giảng đường V501 Trường ĐH Thương mại thì đột nhiên một chiếc quạt trần rơi xuống khiến 2 sinh viên bị thương nhẹ và nhiều người khác hoảng loạn.

Chiều 11/12/2017, khi các học sinh đang chơi đùa trước giờ học thì lan can tầng 2 trường Tiểu học Văn Môn (Bắc Ninh) bất ngờ đổ sụp khiến nhiều học sinh rơi xuống đất làm 16 em bị thương...

Tại Hà Nội, chiều 20/10/2017, học sinh và thầy cô giáo trườngTHPT Trần Nhân Tônghoảng sợ khi nhiều mảng vữa trần tại nhiều lớp học bị vỡ, rơi xuống sàn. Được biết đây chỉ là một trong số nhiều vụ tai nạn xảy ra gần đây ở trường học.

Qua tìm hiểu nguyên nhân chủ yếu của các vụ việc trên là do các công trình cơ sở của các trường được xây dựng từ lâu nhưng không được bảo trì theo quy định.

Trước tình trạng trên, Bộ GD&ĐT ra công văn số 64 yêu cầu các trường phải tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng, xây dựng các trường học. Lập kế hoạch và thực hiện bảo trì công trình, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình, trường lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa cải tạo hay sửa chữa, nâng cấp.

Kim Ngân