Bộ Công an chỉ đạo bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm BOT

Cập nhật: 07:44 | 13/01/2018
Công an các đơn vị, địa phương nắm bắt tình hình, đảm bảo tốt ANTT tại các trạm thu phí BOT; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.
bo cong an chi dao bao dam an ninh trat tu tai cac tram bot
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VOV

Đó là yêu cầu của Lãnh đạo Bộ Công an tại cuộc họp với công an một số đơn vị, địa phương về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại các trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ BOT.

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nêu rõ, thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã quan tâm, đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng nhiều tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại bằng hình thức huy động vốn, trong đó có hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao).

Theo Bộ Công an, toàn quốc có hơn 80 dự án BOT giao thông, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, việc bố trí các Trạm thu phí BOT còn một số bất cập, như vị trí đặt trạm thu phí chưa hợp lý; mức thu phí cao so với thu nhập của người dân và lãi suất trong hoạt động vận tải; đặt trạm thu phí mật độ còn dày… gây bức xúc trong nhân dân, nhất là số người lái xe ô tô.

Tại nhiều trạm thu phí BOT đã xảy ra hiện tượng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé, dừng xe ngay trước barrie của trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông hoặc có hành vi gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến ANTT. Sau các vụ việc, một số trang báo điện tử đã có tin bài phản ánh; nhiều tài khoản Facebook có đăng tải, chia sẻ, bình luận phức tạp, phản đối, kêu gọi thu gom tiền lẻ, quay phim, chụp ảnh, livestream cảnh trả tiền lẻ qua trạm để phát tán trên mạng xã hội.

Trước tình hình trên, công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, số lái xe chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động xây dựng, triển khai thực hiện phương án bảo đảm ANTT tại khu vực đặt trạm thu phí BOT; phối hợp với công an các tỉnh lân cận trong giải quyết tình hình, điều tiết từ xa, phòng ngừa ùn tắc giao thông…

Yêu cầu bảo đảm ANTT và trật tự, ATGT thông suốt trên các tuyến đường là hết sức cần thiết, để bảo đảm ANTT tại các trạm BOT trên địa bàn cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị, thời gian tới, công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc, đánh giá tình hình, đảm bảo tốt ANTT tại các trạm thu phí BOT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, bao đảm ANTT tại địa bàn cơ sở; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Huy Nguyễn