Bitcoin bắt đầu “chìm xuồng” trong năm 2018

Cập nhật: 07:56 | 04/01/2018
Bitcoin đang mất dần vị thế thống lĩnh trên thị trường tiền ảo sau khi trải qua một năm đầy thăng trầm, và hiện đang lao dốc không phanh

Năm 2017 ghi nhận sự phát triển như vũ bão của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin khi liên tục xô đổ nhiều kỷ lục, có lúc gần chạm mốc 20.000 USD trên mỗi đơn vị. Tuy nhiên, trong tuần cuối tháng 12/2017 và những ngày đầu năm 2018, Bitcoin đã nối dài chuỗi giảm giá.

bitcoin bat dau chim xuong trong nam 2018

Năm 2017 ghi nhận mức tăng giá kỷ lục của Bitcoin (Ảnh minh họa: KT)

Giá Bitcoin biến động khôn lường

Đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng 400% giá trị từ đầu năm 2017. Hàng nghìn triệu phú Bitcoin xuất hiện cùng làn sóng kêu gọi vốn đầu tư ICO (huy động vốn qua Bitcoin). Đã có hơn 2 tỷ USD được cấp vốn cho hàng trăm dự án tiền ảo mới.

Sự bùng nổ trong các giao dịch và tăng giá chóng mặt đã giúp Bitcoin thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và tổ chức tài chính cũng như giới truyền thống.

Tháng trước, hai sàn giao dịch hàng đầu thế giới là CME và CBOE đều đã cho phép giao dịch hợp đồng Bitcoin tại đây, mở lối cho đồng tiền mã hóa này tiến dần vào Phố Wall (Wall Street).

Tuy nhiên, những ngày cuối cùng của năm 2017 lại cho thấy sự biến động về giá lớn nhất của đồng tiền ảo này trong nhiều năm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, mỗi đồng tiền kỹ thuật số có giá 13.440 USD, giảm hơn 1.000 USD so với phiên giao dịch ngày 29/12 và thấp hơn khoảng 400 USD so với cuối phiên 31/12. Đây là năm đầu tiên kể từ 2015, giá Bitcoin đi xuống trong ngày đầu năm mới.

Giá Bitcoin chốt năm 2017 ở múc 13.889,99 USD, theo chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk. Trước đó, giá đồng tiền này đã lập kỷ lục hơn 19.000 USD trong tháng 12/2017.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin tính đến ngày 3/1 chỉ còn khoảng 231,8 tỷ USD, chiếm khoảng 36,1% trong tổng giá trị thị trường tiền ảo. Đây là mức thị phần thấp nhất của Bitcoin kể từ khi ra đời, theo số liệu của Coinmarketcap.com.

Trước sự lên xuống bất thường của Bitcoin, nhiều người cho rằng tiền kỹ thuật số này là tương lai của tài chính và tiền tệ thế giới. Trong khi đó, có chuyên gia tài chính gọi đây là "trò lừa đảo" hay "bong bóng" và khẳng định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Cả CEO Jamie Dimon của JP Morgan Chase và huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều tỏ ra hoài nghi về đồng tiền ảo này.

Phân tách thất bại

Đáng chú ý, hồi tháng 11/2017, Bitcoin Gold, một nhánh mới được phân tách của Bitcoin nhằm dân chủ hóa ngành “khai thác mỏ” Bitcoin, đã thất bại trong việc thu hút giới đầu tư khi giá của sản phẩm mới này đang sụt giảm mạnh.

bitcoin bat dau chim xuong trong nam 2018

Đợt phân tách Bitcoin Gold không mấy ấn tượng với các nhà đầu tư (Ảnh minh họa: KT)

Một số nhà phân tích cho rằng, con đường trước mắt của Bitcoin Gold còn mù mịt vì chưa định hình được chính mình với tư cách là một đồng tiền kỹ thuật số.

Bitcoin Gold là sản phẩm chia tách lần thứ hai sau khi đợt chia tách trước đó vào tháng 8/2017 đã tạo ra Bitcoin Cash. Ý tưởng cơ bản đằng sau đồng tiền mã hóa này là tạo ra một khối tài sản kỹ thuật số phi tập trung bằng cách mở rộng “khai thác mỏ” trong tầm kiểm soát.

Không dễ được chấp nhận

Theo nguồn tin từ Businesstoday, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley vừa tuyên bố Bitcoin và các đồng tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ hợp pháp. Các bên tham gia giao dịch liên quan đến các đồng tiền này phải tự chịu rủi ro.

Quyết định của nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới có tác động không nhỏ tới giá trị của đồng Bitcoin.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan khẳng định không thừa nhận đồng tiền ảo Bitcoin trong các giao dịch tiền tệ, đồng thời hợp tác với nhà chức trách nước này để ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ của tội phạm rửa tiền, cũng như khuyến cáo người dân Thái Lan không nên đầu tư vào loại tiền ảo này.

Chánh Văn phòng điều phối Nhà nước Hàn Quốc Hong Nam-ki cũng nhấn mạnh tiền ảo không phải đồng tiền được công nhận theo pháp luật, và cảnh báo về những rủi ro như biến động giá quá lớn, nguy cơ đầu cơ tích trữ và sàn giao dịch bị tin tặc tấn công...

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ngừng hoạt động đối với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở Bắc Kinh và Thượng Hải vì lo ngại rằng các thị trường không được kiểm soát có thể sẽ gây ra những rủi ro tài chính lớn.

Tại Việt Nam, theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị nghiêm cấm.

Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Động thái này được giới chuyên môn đánh giá là bước đi thận trọng đối với một thị trường mở và tiềm ẩn nhiều rủi ro như Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung. Đây cũng là biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, tức là cấm, không công nhận Bitcoin, nhưng cũng không trực tiếp đứng ra quản lý./.

Theo Trần Ngọc/VOV.VN