Bình Thuận: Những đóng góp đáng kể của “vùng rốn” titan Bắc Bình vào việc phát triển kinh tế địa phương

Cập nhật: 05:49 | 25/05/2018
Trước đây, đóng góp của các nhà máy khai thác, chế biến titan vào ngân sách nhà nước là rất nhiều, khoảng 15-20 tỷ/ năm. Hiện giờ, chỉ còn lại 2 nhà máy chính thức hoạt động, nguồn thu vào ngân sách nhà nước chỉ còn khoảng 2-3 tỷ. Theo các doanh nghiệp trình bày, nếu UBND tỉnh Bình Thuận tạo điều kiện cho các DN hoạt động thì nguồn thu ngân sách không dừng lại 20 tỷ, thậm chí lên đến cả hàng trăm tỷ
binh thuan nhung dong gop dang ke cua vung ron titan bac binh vao viec phat trien kinh te dia phuong 27124
Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận)

Trước những thực trạng vô cùng khó khăn của ngành khai thác titan tại nơi có trữ lượng khoáng sản này lớn nhất cả nước như Tầm Nhìn TV đã đưa tin. Chúng tôi cũng đã có buổi trò chuyện cùng ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) để có cái nhìn khách quan hơn về những đóng góp của lĩnh vực này cho việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ông Long xác nhận, huyện Bắc Bình là “vùng rốn” titan của tỉnh, các doanh nghiệp khai thác, chế biến titan trên địa bàn cũng đã từng có những đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước, công ích xã hội và góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

Trước đây, được sự quan tâm của tỉnh, huyện Bắc Bình có 5 doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay, trước những khó khăn về việc thay đổi chính sách của tỉnh, chỉ còn lại 2 doanh nghiệp chính thức hoạt động, được tỉnh cấp giấy phép khai thác là DN Đức Cảnh và DN Hưng Thịnh. Còn 3 doanh nghiệp đang nằm đắp chiếu như DN GPM Bình Thuận, DN Đường Lâm, DN Sao Mai….

Tổng cục Địa chất cũng đã từng có những công tác khoan thăm dò và theo báo cáo với UBND tỉnh thì đánh giá trữ lượng titan ở đây rất lớn, trong đó Bắc Bình được coi như là “vùng rốn” của tài nguyên titan.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết: “Trong thời gian qua, việc khai thác titan của các DN đã đẩy sự phát triển vùng, khu vực cũng có sự thay đổi, giải quyết được vấn đề người lao động. Tăng nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Và các DN này cũng đã có nhiều hỗ trợ về các chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ những công trình nhỏ cho địa phương, đóng góp nhiều cho sự thay đổi bộ mặt của địa phương theo hướng tốt đẹp.”

Nếu được Chính phủ tiếp tục cho triển khai một số dự án khác, ví dụ như Công ty Đường Lâm (có hoạt động mang tính quy mô và có đóng góp cho địa phương) hiện nay chưa được chấp thuận tiến hành, nếu được thì xem xét lại một số DN có đủ điều kiện về năng lực thì nên tiếp tục cho người ta triển khai. Trong quá trình triển khai cũng phải có những ràng buộc với họ về việc thay đổi công nghệ để không sản xuất bán theo dạng thô. Nếu được thuận lợi cho DN phát triển thì ngoài những chính sách ràng buộc thì sẽ đẩy nền kinh tế của địa phương phát triển mạnh lên, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Huyện Bắc Bình cũng có nguồn thu ngân sách tương đối yếu, nếu được các DN này đầu tư phát triển thì sẽ đóng góp cho nguồn ngân sách của địa phương rất lớn. Lao động địa phương hiện nay cũng thất nghiệp rất nhiều, chủ yếu vào kiếm sống ở thị trường TP. HCM, nếu được cái này (các dự án khai thác titan-PV) thì sẽ giải quyết được vấn đề lao động và kinh tế đại phương sẽ thay đổi, cơ cấu kinh tế sẽ phát triển đều, nếu chỉ quan tâm đến nông nghiệp sẽ rất khó cho việc phát triển kinh tế địa phương.

Hiện tại, ở Bắc Bình cũng có 1 khu công nghiệp chế biến titan sâu (chế biến tinh) nhưng vẫn chưa đầu tư khai thác mạnh. Tỉnh cũng đang kêu gọi nhiều nhà đầu tư vào, nếu cứ theo như chủ trương đó của tỉnh thì địa phương cũng sẽ có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết thêm: “Theo tham quan sơ bộ, chúng tôi thấy trong các DN khai thác titan thì DN Hưng Thịnh đầu tư rất chính quy, đang triển khai khai thác tốt. Bên cạnh đó có công ty Đường Lâm cũng thực hiện khai thác rất tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương, xây dựng các công trình giao thông, nhà tình thương, quỹ khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ cơ sở vật chất…”

Địa phương cũng đã phối hợp với cấp tỉnh và các nhà đầu tư trong công tác đền bù giải tỏa, giám sát các hoạt động môi trường, yêu cầu các công ty chấp hành nghiêm chỉnh, những sự việc vượt tầm thì báo cáo lên cấp tỉnh.

binh thuan nhung dong gop dang ke cua vung ron titan bac binh vao viec phat trien kinh te dia phuong 27124
Ông Lê Thanh Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận)

Ông Lê Thanh Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) xác nhận: “Trong quá trình đi vào khai thác hoạt động, các dự án này (dự án khai thác, chế biến titan-PV) cũng đã có nhiều đóng góp cho nguồn ngân sách nhà nước, nguồn ngân sách của tỉnh, thực hiện các dự án an sinh xã hội, nâng cấp cơ sở kết cấu hạ tầng cho địa phương và tạo công ăn việc làm cho người lao động. DN Hưng Thịnh cũng đã có các hoạt động tặng nhà tình thương, hỗ trợ an sinh xã hội như quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa cho địa phương.”

Trước đây, đóng góp của các nhà máy khai thác, chế biến titan vào ngân sách nhà nước là rất nhiều, khoảng 15-20 tỷ/ năm. Hiện giờ, chỉ còn lại 2 nhà máy chính thức hoạt động, nguồn thu vào ngân sách nhà nước chỉ còn khoảng 2-3 tỷ. Theo các doanh ngiệp trình bày, nếu UBND tỉnh Bình Thuận tạo điều kiện cho các DN hoạt động thì nguồn thu ngân sách không dừng lại 20 tỷ, thậm chí lên đến cả hàng trăn tỷ.

Hy vọng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, tìm ra hướng đi và những giải pháp mới cho lĩnh vực khai thác, chế biến titan để các doanh nghiệp sẽ yên tâm đầu tư, tiếp tục đẩy mạnh việc khai thác, tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, giúp địa phương phát triển bền vững nền kinh tế xã hội, giúp người lao động có công ăn việc làm ổn định.

Nhóm PV

Theo Sản xuất