Bình Thuận: Chủ trương không mở rộng diện tích trồng cây thanh long mà tập trung vào chất lượng sản phẩm

Cập nhật: 04:38 | 22/05/2018
Hiện nay, diện tích trồng thanh long tại Bình Thuận lớn nhất cả nước. Điều này, đồng nghĩa với việc đem lại nguồn thu đáng kể để phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Thuận nói chung và các hộ trồng thanh long nói riêng. 
binh thuan chu truong khong mo rong dien tich trong cay thanh long ma tap trung vao chat luong san pham
Thanh Long đang ra hoa tại vườn

Tuy nhiên, với diện tích được thống kê chưa đầy đủ đến cuối năm 2017 là khoảng 28000 ha. Đứng trước nguy cơ người dân tiếp tục cải tạo đất trồng thanh long, vô tình đẩy các hộ dân trồng thanh long vào thế khó. Nếu được mùa thì mất giá hoặc được giá thì chất lượng không đảm bảo. Trước tình thế đó, Tầm nhìn TV đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, ông cho biết: “ Tỉnh Bình Thuận không có chủ trương mở rộng diện tích mà chỉ chú trọng vào chất lượng sản phẩm”.

Đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng cây thanh long trên địa bàn toàn tỉnh vào khoảng 28.000 ha, trong đó, huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc là nơi có diện tích trồng lớn nhất tỉnh. Xác định rõ điều này, tỉnh Bình Thuận cũng đang tập trung vào việc sản xuất thanh long để phân phối tiêu thụ trong nội địa cũng như xuất khẩu ra nước ngoài một cách bền vững. Để làm được điều đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các ban ngành liên quan tập trung đẩy mạnh sản xuất thanh long một cách an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Đến cuối năm 2017, diện tích đạt tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn toàn tỉnh là 9.510 ha, đang hướng tới đạt 9.800 ha vào cuối năm 2018 và phấn đấu đạt 10.000 hatheo tiêu chuẩn VietGap.

binh thuan chu truong khong mo rong dien tich trong cay thanh long ma tap trung vao chat luong san pham
Ông Phan Văn Tấn, phó giám đốc sở NN&PTNN tỉnh Bình Thuận trả lời Tầm nhìn TV

Nói về việc mở rộng diện tích trồng cây thanh long trên địa bàn tỉnh, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Quan điểm của tỉnh hiện nay là khuyến cáo không mở rộng diện tích theo tầm quy hoạch của tỉnh để tập trung nâng cao chất lượng và tìm kiếm thị trường hướng tới sản xuất bền vững và ổn định. Chứ không phát triển ồ ạt tránh tình trạng được giá mà tăng diện tích một cách mất kiểm soát, song song với đó là nâng cao liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Cụ thể, Bình Thuận đang hướng tới thành lập hợp tác xã kiểu mới, liên kết với các doanh nghiệp, tạo ra một mô hình hợp tác xã liên kết nhiều thành viên cùng sản xuất thanh long để xác định rõ hơn về tiềm năng và trách nhiệm của mình để sản phẩm thanh long của tỉnh đạt yêu cầu thị trường trước yêu cầu hội nhập hiện nay. Chính vì vậy, tỉnh Bình Thuận đang không có chủ trương mở rộng diện tích mà tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm.

binh thuan chu truong khong mo rong dien tich trong cay thanh long ma tap trung vao chat luong san pham
Nông dân đang thu hoạch thanh long

Anh Trịnh Quốc Hạo (Công ty Đại Hải, đơn vị thu mua thanh long) cho biết: “Số hàng thì bây giờ em chở về kho ở cây số 30 về vựa Đại Hải sau đó cho công nhân làm đóng gói vô bị (bao bì – PV) rồi xuất qua Trung Quốc. Nói chung trước tết giá nó hơi rẻ hơn so với giá bây giờ, năm nay giá thanh long ổn định, tại vì thời tiết bên nhập nó lạnh nên thành thử ra hàng bị ế, còn qua mùa này trái cây cũng ít lại nên thành thử thanh long nó hút hơn , thường thường qua tết giá thanh long cũng cao hơn so với trước tết. Cũng có tình trạng nông dân của mình có hàng nhiều ồ ạt thì giá sẽ bị giảm xuống, còn như hiện tại bây giờ giá cao do hàng của mình cũng đã bị thưa, thành thử ra vựa nó thu mua cái giá lúc nào cũng cạnh tranh hơn là những lúc hàng nó nhiều.

Hiện nay, 30% sản phẩm thanh long của Bình Thuận được tiêu thụ trong nội địa và 70% còn lại được xuất khẩu ra nước ngoài với thị trườngchủ yếu là Trung Quốc và một số nước khác như Mỹ, Nhật, Ấn độ… Tỉnh cũng đang chỉ đạo Sở Công thương và các ban ngành tập trung mở rộng thị trường theo con đường chính ngạch.

Để tránh tình trạng được mùa mất giá hay được giá nhưng lại không đảm bảo về sản lượng, tỉnh cũng đã tuyên truyền vận động người dân sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, liên kết việc sản xuất một cách ổn định. Đồng thời các sở ban ngành có trách nhiệm tìm kiếm thị trường, làm chủ đầu ra của sản phẩm để không phụ thuộc vào các thương lái hay bất cứ một thị thường nào.

Chị Đinh Thị Ngà, một hộ dân trồng cây thanh long tại thôn 3 xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận chia sẻ: “Có đợt rất là ế không ai mua, có thể là đem đổ, đem đổ cũng vài ba tấn. Nhiều lúc bán này bán kia để trả nợ, có năm thì mình lấy cũng được nhiều nói chung tùy thuộc vào bên đầu thu, có lúc giá 20 ngàn mà có lúc có năm ba ngàn thì chỉ đủ trang trải, nhiều lúc mà thanh long bị bệnh nấm thì cũng thất bát. Đầu nhập ở đây thì thương lái ở đây nói thương lái bên Trung Quốc người ta không thu, mình kêu tới thì họ không mua chứ mình biết làm sao, người ta không mua thì chỉ có nước đem đổ nhiều lúc cho bò, bò cũng không ăn. Thì bây giờ mình nhà nông, mình cứ làm bình thường vậy thôi người ta không thu thì mình phải chịu thôi.

Vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng cây thanh long gặp phải bệnh nấm đốm nâu, các viện nghiên cứu trên thế giới cũng xác nhận đây là một nguồn bệnh mới và chưa tìm ra thuốc đặc trị. Trước tình hình đó, Bình Thuân đã có những liên kết, phối hợp chặt chẽ để xây dựng các đề tài nghiên cứu, xây dựng các quy trình phòng ngừa tổng hợp,vận động bà con thu gom, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, vườn sạch sẽ để tạm thời phòng tránh bệnh đốm nâu ở cây thanh long cho bà con nông dân. Tỉnh sẽ tiếp tục kết hợp với các viện nghiên cứu để tiếp tục tìm hiểu về các loại bệnh này và quy trình phòng ngừa tổng hợp để tránh tình trạng nguồn bệnh phát triển ồ ạt, đem lại hiệu quả cao cho công tác sản xuất.

Tiếp tục nói về quy hoạch trồng cây thanh long để đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thêm: “Mình cũng tuyên truyền vận động người dân tùy theo tính chất của đồng ruộng, chân ruộng, nơi nào phù hợp có thể trồng cây thanh long thì mọi người có thể chuyển qua trồng. Tuy nhiên, phải kết hợp với việc sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo sự liên kết phù hợp điều kiện sản xuất. Đặc biêt, không trồng trên vùng đất ẩm ướt dễ gây ra nhiều mầm bệnh, phát triển hời hợt, năng suất không cao. Vì vậy, với các vùng đất không phù hợp thì người dân không nên tự ý chuyển, mở rộng vùng canh tác thanh long.

binh thuan chu truong khong mo rong dien tich trong cay thanh long ma tap trung vao chat luong san pham
Vườn thanh long đang phát triển

Bình quân, cứ mỗi héc ta đất có khoảng 1.100 trụ cây thanh thanh long, chi phí đầu tư trong việc đúc trụ, mua cây giống cho mỗi trụ khoảng từ 100.000 – 120.000 đồng (chưa bao gồm tiền đất), vậy với mỗi héc ta trồng cây thanh long, người dân phải chi ra khoảng 110 – 120 triệu đồng cho công tác đầu tư cơ bản. Với một số vốn đầu tư không hề nhỏ cho việc trồng cây thanh long, hy vọng người dân Bình Thuận sẽ có những hướng đi chắc chắn trong việc sản xuất, tránh tình trạng mở rộng canh tác một cách mất kiểm soát để rồi trắng tay khi đầu ra cho sản phẩm chưa hề được đảm bảo và phụ thuộc nhiều vào các thương lái, thị trường. Mong chính quyền địa phương sẽ có những giải pháp quy hoạch đúng đắn là khổng mở rộng diện tích để giúp bà con nông dân canh tác ổn định, sản xuất bền vững.

Nhóm PV

Theo Sản xuất