Bình Thuận: Câu trả lời từ các cơ quan ban ngành về các doanh nghiệp khai thác chế biến sâu titan ra sao?

Cập nhật: 21:28 | 27/05/2018
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 7 giấy phép khai thác titan do Bộ Tài nguyên Môi trường cấp, trong đó có 4 doanh nghiệp đang thực hiện các hoạt động khai thác Titan và 3 doanh nghiệp đang hoàn chỉnh các thủ tục để khai thác.

Trước những khó khăn chồng chất mà các doanh nghiêp đang dốc hết nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực khai thác chế biến sâu Titan tại Bình Thuận đang phải đối mặt. Từ việc thay đổi cơ chế, chính sách của tỉnh, doanh thu cho ngân sách nhà nước của lĩnh vực này cũng bị giảm xuống trầm trọng. Các DN rơi vào thế “làm không được, nghỉ cũng không xong”, nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào vào hàng bậc nhất quốc gia có nguy cơ bị bỏ phí. Tầm nhìn TV đã có cuộc trao đổi với chính quyền địa phương cũng như các sở ban ngành đang quản lý ngành khai thác chế biến sâu Titan để đưa ra cái nhìn cận cảnh đến khán giả.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 7 giấy phép khai thác titan do Bộ Tài nguyên Môi trường cấp, trong đó có 4 doanh nghiệp đang thực hiện các hoạt động khai thác Titan và 3 doanh nghiệp đang hoàn chỉnh các thủ tục để khai thác.

bai 4binh thuan cau tra loi tu cac co quan ban nganh ve cac doanh nghiep khai thac che bien sau titan ra sao
Ông Đỗ Minh Kính, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận

Trao đổi với ông Đỗ Minh Kính, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, ông Kính khẳng định: “Đối với lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản thì tỉnh hoàn toàn ủng hộ, bởi vì Bộ Chính trị đã xác định Bình Thuận là trung tâm khai thác, chế biến sâu sản phẩm Titan, hướng tới trở thành trung tâm quốc gia trong lĩnh vực này. Tỉnh cũng đã xây dựng đề án này rồi, thành lập nguyên một khu công nghiệp Song Bình để phục vụ cho công tác chế biến Titan. Vấn đề còn lại, anh (các DN khai thác chế biến Titan-PV) phải đảm bảo các nguyên tắc và quy trình báo cáo đánh giá tác động môi trường cùng các vấn đề khác trong việc bảo vệ môi trường.”

Nói về việc chính quyền địa phương có thực sự đồng hành cùng các doanh nghiệp để phát triển lĩnh vực khai thác Titan, giúp nền kinh tế xã hội của địa phương ngày càng đi lên, ông Kính còn cho biết thêm: “Tỉnh không hề đặt vấn đề khai tử lĩnh vực này, vấn đề phải đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, đó là vấn đề khó nhất. Những dự án đủ điều kiện khai thác, có hiệu quả thì tỉnh ủng hộ ngay, không hề hạn chế. Tỉnh cũng không hề xem trọng cái này, đặt nhẹ cái kia. Họ (các doanh nghiệp khai thác chế biến titan-PV) bỏ tiền ra làm, ai phải bù lại số tiền này cho họ nếu họ không được làm nữa (để chi trả cho doanh nghiệp), tỉnh cũng không, Trung ương cũng không, vậy cuối cùng doanh nghiệp lại tiếp tục khó khăn.”

bai 4binh thuan cau tra loi tu cac co quan ban nganh ve cac doanh nghiep khai thac che bien sau titan ra sao
Ông Đỗ Văn Thái, phó giám đốc sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận

Trao đổi với ông Đỗ Văn Thái, phó giám đốc sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận, ông cho biết: “Bộ Chính trị đã có những chủ trương để Bình Thuận trở thành trung tâm khai thác và chế biến sâu titan. Khi chúng ta quản lý tốt việc khai thác titan bằng những biện pháp như báo cáo đánh giá tác động môi trường (BCĐGTĐMT), kể cả phương án phục hồi môi trường, thẩm định chặt chẽ, đặc biết là chú ý đến các giải pháp về phòng chống xói lở và những phương án phục hồi môi trường mang tính khả thi.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp khai thác titan phải làm đúng theo các quy định trong BCĐGTĐMT đã được phê duyệt. Yêu cầu các chủ đầu tư, các doanh nghiệp khai thác titan trước khi đưa dự án vào hoạt động chính thức phải hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, kể cả các giải pháp khôi phục môi trường mà BCĐGTĐMT đã quy định, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Vậy theo báo cáo số 90/BC-UBND, ngày 17/4/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận, đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác chế biến và sử dụng quặng titan nhằm thu hẹp diện tích khai thác titan tại tỉnh Bình Thuận liệu có phải là một đề xuất hợp lý? Bình Thuận đã thực sự đánh giá đầy đủ mọi mặt thiệt hại của doanh nghiệp khi đặt ra đề xuất trên? Cho đến thời điểm này, các nhà đầu tư về lĩnh vực khai thác chế biến sâu quặng titan đang thấp thỏm, lo âu chưa biết số phận doanh nghiệp mình sẽ về đâu khi tỉnh luôn đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Đừng để các nhà máy hiện đại, thân thiện với môi trường về chế biến sâu titan đang nằm trong vùng nguyên liệu dồi dào nhưng lại không có nguyên liệu để sản xuất, chế biến Titan nhằm cung cấp cho các ngành công nghiệp đang phát triển của đất nước.

Nhóm PV

Theo Sản xuất