Bí mật về em gái – “Bộ não” đứng sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Cập nhật: 00:04 | 11/10/2017
Bà Kim Yo-jong được cho là trợ lý thân cận của anh trai, được tạm thời giao trọng trách xử lý các vấn đề đối ngoại trong thời gian Chủ tịch Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng.

Cuối tuần qua, trong cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo-jong, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền ĐảngLao động Triều Tiên – em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của Triều Tiên.

bi mat ve em gai bo nao dung sau nha lanh dao kim jong un
Bà Kim Yo-jong

Kim Yo-jong, 28 tuổi, là em gái ruột của ông Kim Jong-un, con gái bà Ko Yong-hui, người vợ thứ ba của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Một số nguồn tin cho biết Kim Yo-jong học tiểu học tại Berne (Thụy Sĩ) trong cuối thập niên 1990, cùng thời điểm với anh trai Kim Jong-un. Đến năm 2000, cô Kim Yo-jong quay trở về Triều Tiên. Sau đó, cô Kim Yo-jong theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Kim Nhật Thành.

Không có nhiều thông tin về cuộc sống của cô Kim Yo-jong trong những năm sau đại học cũng như 2007, thời điểm cô được giao vai trò nhỏ trong đảng cầm quyền.

Cô Kim Yo-jong được cho đã cưới Choe Song- con trai của Phó Chủ tịch đảng Lao động Choe Ryong-hae vào đầu năm 2015 và có một con trai.

Hình ảnh hiếm hoi của Kim Yo-jong xuất hiện trên truyền thông vào năm 2010 khi cô tham dự hội nghị đảng Lao động Triều Tiên. Những năm sau đó, cô thường xuất hiện trong đoàn tùy tùng của cha là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ngoài ra, trong tháng 12/2011, khi ông Kim Jong-il qua đời, công chúng cũng thấy việc cô Kim Yo-jong xuất hiện cùng anh trai.

Dư luận thực sự biết nhiều đến người em gái này của chủ tịch Kim Jong-un kể từ năm 2014 khi bà được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo tờ The Guardian (Anh), bà Kim được mệnh danh là “bộ não” đứng đằng sau, là trợ lý thân cận của anh trai Kim Jong-un và chịu trách nhiệm quản lý các sự kiện công chúng, hành trình và hậu cần cùng một số nhiệm vụ khác. Bà chính là người giúp chủ tịch Kim xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo gần gũi với dân, bên cạnh tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, sau những chuyến thăm các công viên, trường học và nhà dân cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về tình bạn giữa ông Kim với cựu ngôi sao bóng rổ NBA Dennis Rodman.

Cũng theo báo Guardian, bà Kim tạm thời được giao trọng trách xử lý các vấn đề đối ngoại trong thời gian Chủ tịch Kim không xuất hiện trước công chúng.

Bà Kim Yo-jong có thể coi là một trong những người thân cận nhất với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, do đặc trưng của văn hóa chính trị tại Triều Tiên là chỉ trao quyền cho con trai nên bà Kim Yo-jong không phải là ứng viên cho vị trí lãnh đạo đất nước trong tương lai.

Song, với vị trí mới này, bà Kim trở thành một trong hai người phụ nữ nổi bật nhất trong xã hội Triều Tiên ở thời hiện tại, cùng với đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju.

Bên cạnh đó, Kim Yo-jong là người phụ nữ thứ hai tại Triều Tiên, sau cô ruột Kim Kyong-hui được bầu vào Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên bà Kim Kyong-hui chỉ đứng trong hàng ngũ cấp cao sau hơn 3 thập niên gia nhập đảng Lao động Triều Tiên. Trong khi đó, Kim Yo-jong có sự thăng tiến với tốc độ vượt bậc.

Theo Reuters, việc bà Kim Yo-jong được bầu vào Bộ Chính trị đã cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các thành viên trong gia đình ông Kim Jong-un tại cơ quan ra quyết sách cao nhất của Triều Tiên./.