Bầu Tổng thống Nga 2018: Cuộc đua không đối thủ

Cập nhật: 07:32 | 24/12/2017
Ông Putin sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga 2018 với tư cách ứng viên độc lập, mong muốn nhận được sự ủng hộ của mọi giai tầng trong xã hội. Hiện tỉ lệ ủng hộ ông Putin tái đắc cử luôn ở mức trên 80%.  

Chiến dịch tranh cử tổng thống Nga năm 2018 đã chính thức bắt đầu. Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova, hiện đã có 23 cá nhân thông báo ý định tranh cử, trong đó có đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia với tư cách ứng viên độc lập. Ngoài ra, những cái tên đáng chú ý trong danh sách còn có lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovshy, lãnh đạo đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov, lãnh đạo đảng Dân chủ Yabloko Grigory Yavlinsky... Theo quy định của Ủy ban Bầu cử trung ương, để đăng ký tranh cử độc lập, đến ngày 1/2/2018, ứng cử viên phải thu thập tối thiểu 300.000 chữ ký ủng hộ nếu tranh cử tự do hoặc tối thiểu 100.000 chữ ký ủng hộ nếu tranh cử theo danh sách đảng.

bau tong thong nga 2018 cuoc dua khong doi thu
Hơn 80% người dân Nga vẫn tin tưởng Tổng thống Vladimir Putin

Giới quan sát nhận định, cuộc bầu cử sắp tới sẽ mang đến chiến thắng dễ dàng cho đương kim Tổng thống Nga Putin. Cho đến hiện nay, tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy ông Putin sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành nước Nga đến hết năm 2024.

Vì sao là ứng viên độc lập?

Là thành viên đảng “Nước Nga Thống nhất” cầm quyền nhưng ông Putin tuyên bố sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc Đại hội Đảng hôm 23/12, Chủ tịch đảng, đương kim Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết đảng này mong muốn "chiến thắng vượt trội" của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống này. Ông Medvedev cũng nhấn mạnh “Nước Nga Thống nhất” sẽ "hỗ trợ bằng mọi khả năng" đối với Tổng thống Putin trong thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Hiện tại “Nước Nga Thống nhất” cũng chưa giới thiệu ứng viên nào ra tranh cử tổng thống 2018 cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng cầm quyền với cá nhân ông Putin.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên tuần trước, ông Putin cho biết, sở dĩ ông lựa chọn ra tranh cử Tổng thống với tư cách ứng viên độc lập vì mong muốn nhận được sự ủng hộ của các tổ chức xã hội, các phong trào hoạt động, các đảng chính trị và sự ủng hộ rộng rãi của mọi người dân để tập hợp lực lượng thực hiện mục tiêu xây dựng nước Nga hiện đại và hướng đến tương lai.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, ngoài lý do trên, việc lựa chọn ứng cử với tư cách ứng viên độc lập, ông Putin muốn sát hạch mức độ tín nhiệm của cử tri đối với đảng Nước Nga Thống nhất – lực lượng chính trị chi phối đời sống chính trị Nga những năm qua và thậm chí cả thời hậu Putin.

Trong suốt quá trình nắm giữ quyền lực, Tổng thống Putin và đảng Nước Nga Thống nhất luôn được tín nhiệm cao, thể hiện qua các chiến thắng trong các sự kiện chính trị như bẩu nghị viện, bầu tổng thống hay hội đồng địa phương.

Tuy nhiên, kết quả các cuộc khảo sát dư luận thì những chính trị gia của đảng Nước Nga thống nhất nằm trong bộ máy lãnh đạo nhà nước lại có tỷ lệ rất thấp, từ Thủ tướng Medvedev đến Ngoại trưởng Lavrov hay Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu…

Điều đó cho thấy dường như uy tín của Tổng thống Putin đã giúp nâng uy tín cho đảng chính trị của ông. Có nghĩa là uy tín của tập thể phụ thuộc rất lớn vào “thương hiệu” cá nhân một người. Điều này không tốt cho đảng chính trị cầm quyền và cả đời sống chính trị nước Nga khi ông Putin rời chính trường.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 vì thế không chỉ là cuộc sát hạch uy tín chính trị của cá nhân Tổng thống Putin mà cả đảng Nước Nga Thống nhất.

Hiện tại nước Nga vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp tục duy trì đà khôi phục và tăng trưởng kinh tế của Nga, trước sức ép từ các nước phương Tây; mối quan hệ phức tạp, đang ở mức thấp nhất với Mỹ; những lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu… Vì thế, sẽ không quá bất ngờ khi người dân nước này tiếp tục đặt niềm tin vào lãnh đạo tương lai đủ uy tín, tầm nhìn để đưa đất nước vượt qua khó khăn hiện tại và tiếp tục phát triển thịnh vượng. Thế nên, không quá lạc quan khi nói rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 này, ông Putin không có đối thủ./.

Nam Khánh