Bạo loạn bùng nổ ở Tunisia, ít nhất 600 người đã bị bắt giữ

Cập nhật: 13:24 | 12/01/2018
Ngày 11-1, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình chống Chính phủ tiếp tục xảy ra tại Tunisia.
bao loan bung no o tunisia it nhat 600 nguoi da bi bat giu
Người biểu tình ở Tunisia ném đá vào lực lượng cảnh sát. Ảnh: Reuters

Nguồn tin Bộ Nội vụ Tunisia cho biết, ít nhất 600 người đã bị bắt giữ trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật tại nước này kể từ đêm 8/1 vừa qua.

Theo AFP, đụng độ xảy ra trong ngày thứ 5 của làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ Tunisia. Cảnh sát bắn đạn hơi cay giải tán đám đông người biểu tình ở Tunis và Tebourba, thị trấn nằm ở ngoại ô thủ đô nước này, nơi 1 người biểu tình thiệt mạng vào ngày 8-1. Đây là nơi từng xảy ra các cuộc biểu tình dẫn tới làn sóng nổi dậy được gọi là “Mùa Xuân Arab” trong khu vực năm 2011.

Các lực lượng cảnh sát và quân đội được triển khai tại một vài thành phố suốt đêm 11-1, bao gồm Tebourba, cách Tunis 30km về phía Tây, nơi hàng ngàn thanh niên xuống đường sau tang lễ của một người đàn ông 40 tuổi bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vào đêm 8-1. Tuy nhiên, cảnh sát khẳng định không giết người đàn ông này. Kết quả khám nghiệm tử thi vẫn chưa được công bố.

Tình trạng bất ổn gần đây bắt đầu bằng những cuộc biểu tình ôn hòa chống lại các biện pháp khắc khổ của Chính phủ từ hồi tuần trước, nhưng đã leo thang thành các cuộc đụng độ với cảnh sát vào đêm thứ 8-1 cho đến đêm 9-1. Các cuộc đụng độ mới nổ ra vào tối 10-1 đến tối 11-1 ở thị trấn Siliana, nơi những thanh niên ném đá và cocktail vào các lực lượng an ninh. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay. Có những cảnh tương tự ở Kasserine, một thị trấn ở vùng trung tâm bị bỏ quên của Tunisia khi những người biểu tình đốt lốp xe để chặn đường trong khi một số ném đá vào cảnh sát. Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội được triển khai xung quanh các ngân hàng, bưu điện và các tòa nhà Chính phủ khác. Không có số liệu người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ. Tại thành phố Sidi Bouzid, cái nôi của những cuộc biểu tình nổi dậy năm 2011, những thanh niên chặn đường và ném đá và cảnh sát đã trả đũa bằng hơi cay.

Các nhà hoạt động kêu gọi một cuộc biểu tình khổng lồ vào ngày 12-1 chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng, vốn làm tăng chi phí sinh hoạt. Họ đã yêu cầu sửa đổi luật về thuế và đóng góp xã hội cũng như phúc lợi tốt hơn cho các gia đình đang gặp khó khăn.

Hải Nguyên (TH)