Viết tiếp vụ “Đi tìm lời giải cho vụ án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

Bài 4: Chưa thấy căn cứ pháp lý để VKSND TP xác định Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là “đối tượng nguy hiểm cho xã hội”

Cập nhật: 06:19 | 12/07/2018
Trong quá trình đi tìm lời giải cho vụ án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Báo điện tử Tầm Nhìn có liên hệ với Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cần Thơ (VKSND TP. Cần Thơ) để làm rõ về những cáo trạng dành cho Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân trong vụ án mà chúng tôi đã nêu ở các kỳ trước. Mặc dù đã có lịch hẹn làm việc trước với đơn vị này, tuy nhiên, khi nhóm PV Báo điện tử Tầm Nhìn có mặt tại trụ sở của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cần Thơ, đơn vị này chỉ đồng ý trao đổi ngoài lề về vụ việc.
bai 4 chua thay can cu phap ly de vksnd tp xac dinh nguyen huynh dat nhan la doi tuong nguy hiem cho xa hoi
Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cần Thơ.

Tiếp nhóm PV Báo điện tử Tầm Nhìn tại trụ sở VKSND TP. Cần Thơ là ông Lê Hữu Thành (Chánh VP VKSND TP. Cần Thơ). Tuy nhiên, trước khi chính thức trao đổi về nội dung vụ việc, ông Thành yêu cầu nhóm PV không được thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin như quay phim, chụp hình…??? Mặc dù, nhóm PV đã trình bày mong muốn được ghi hình lưu lại tư liệu của buổi làm việc để phục vụ cho công tác thông tin, nhưng đại diện phía bên VKSND TP. Cần Thơ vẫn không đồng ý và sẽ không trao đổi bất cứ thông tin gì nếu có ghi hình?

Như đã đưa tin, vào ngày 06/11/2017, VKSND TP. Cần Thơ ra bản cáo trạng truy tố Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân theo tội danh ghép chung với tội danh của cán bộ, nhân viên ngân hàng Agribank Cần Thơ vi phạm “Quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179 Bộ luật Hình sự như Bản kết luận điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị.

bai 4 chua thay can cu phap ly de vksnd tp xac dinh nguyen huynh dat nhan la doi tuong nguy hiem cho xa hoi
Bản cáo trạng được chuyển qua Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ

Bản cáo trạng được chuyển qua Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ, qua xem xét Tòa án nhân dân TP Cần Thơ thấy không đủ điều kiện xứ với tội danh truy tố của VKSND TP. Cần Thơ đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân. Do vậy ngày 26/12/2017, Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ có quyết định trả lại hồ sơ cho VKSND TP. Cần Thơ yêu cầu điều tra bổ sung với 8 vấn đề cần phải làm rõ.

bai 4 chua thay can cu phap ly de vksnd tp xac dinh nguyen huynh dat nhan la doi tuong nguy hiem cho xa hoi
VKSND TP. Cần Thơ ra bản cáo trạng thay thế có cùng nội dung truy tố

Tiếp tục, VKSND TP. Cần Thơ ra bản cáo trạng thay thế có cùng nội dung truy tố tội danh đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân như cũ, không thay đổi so với cáo trạng ban đầu cũng là tội danh ghép chung với với, cán bộ, nhân viên ngân hàng Agribank Cần Thơ với hành vi “Vi phạm Quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc chuyển đổi tội danh với nhiều dấu hiệu thiếu thuyết phục đã khiến dư luận thêm một lần nữa xôn xao, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là bên đi vay sao lại có thể là đối tượng “Vi phạm Quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”???

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Thành (Chánh VP VKSND TP. Cần Thơ) khẳng định: “Tôi khẳng định đây là vụ án hình sự, đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, đang trong giai đoạn chờ xét xử thôi. Viện Kiểm sát đã ra cáo trạng truy tố thì đây là vụ án hình sự, chứ không có gì khác hết. Sai hay không sai thì cơ quan Viện Kiểm sát phải chịu trách nhiệm về cáo trạng này.

bai 4 chua thay can cu phap ly de vksnd tp xac dinh nguyen huynh dat nhan la doi tuong nguy hiem cho xa hoi
Đơn xin Bảo lãnh tại ngoại của gia đình Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Sau đó, Nhân vẫn đang tiếp tục bị tạm giam chờ Tòa án xét xử trong khi các bị can là , cán bộ, nhân viên ngân hàng này thực chất là chủ thể bị truy tố của tội danh theo điều 179 cùng chung một tội danh trong cùng một vụ án thì đã được VKSND TP. Cần Thơ cho bảo lãnh tại ngoại từ tháng 9/2017, ngay sau khi khi cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ kết thúc điều tra lần đầu. Gia đình Nhân cũng đã nhiều lần có đơn xin VKSND TP. Cần Thơ bảo lãnh tại ngoại cho Nhân nhưng không được Đơn vị này xem xét giải quyết với lý do “nguy hiểm cho xã hội” (căn cứ theo thư trả lời của VKSND TP. Cần Thơ).

Đối với một vụ án hình sự được chuyển qua từ án dân sự, giải quyết tranh chấp kinh tế dân sự, qua nhận định của VKSND TP. Cần Thơ, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bỗng nhiên trở thành đối tượng “nguy hiểm cho xã hội”?!

bai 4 chua thay can cu phap ly de vksnd tp xac dinh nguyen huynh dat nhan la doi tuong nguy hiem cho xa hoi
Công văn xem xét yêu cầu bảo lãnh của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cần Thơ.

Việc Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không được xem xét giải quyết việc bảo lãnh tại ngoại trong vụ án “Vi phạm Quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, trong khi các đối tượng khác trực tiếp vi phạm điều luật này lại được cho bảo lãnh tại ngoại đã khiến dư luận xã hội nghi ngờ về tính minh bạch của vụ việc. VKSND TP. Cần Thơ đã căn cứ vào đâu để xác định Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là đối tượng “nguy hiểm cho xã hội”??? đây có phải là làm thay công việc của tòa án không

bai 4 chua thay can cu phap ly de vksnd tp xac dinh nguyen huynh dat nhan la doi tuong nguy hiem cho xa hoi
Ông Nguyễn Hà Phan (Cựu Chính trị gia cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam) chia sẻ quan điểm về việc không xem xét việc bảo lãnh tại ngoại đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hà Phan (Cựu Chính trị gia cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam) chia sẻ: “Tòa xử Nhân thì tui có đọc rồi tôi cũng có hỏi, nhưng mà tôi thấy làm lạ là vụ đó Công an mời 4-5 người chứ không phải chỉ mỗi chú Nhân, nhưng mà bây giờ cho về 3-4 người cho tại ngoại rồi. Còn chú Nhân thì giờ ông già bà già chú mới làm đơn xin bảo lãnh cho ra, bữa nào tòa xử thì đem lại thôi, nhưng bây giờ không thấy giải quyết được. Nói chung là mình không biết cụ thể, nhưng mà bản thân mình cũng thấy ngạc nhiên, ngac nhiên vì một vụ nhiều người chứ không phải có một người, mấy người kia thì cho về tại ngoại, còn chú này không biết nặng nhe như thế nào mà cha mẹ cũng là Đảng viên cán bộ trước ở đây, làm đơn xin bảo lãnh, bữa nào ra tòa thì đem chú lại ra tòa thôi chứ đâu giấu diếm gì.

Ở đây rất nhiều ông già hưu mới hỏi tôi, không biết tại sao thằng Nhân ở tù? rồi cái thứ hai nữa là cùng vụ với thằng Nhân là 5 đứa 4 đứa thì được tại ngoại còn nó thì không được?

Cho nên bây giờ vụ thằng Nhân này tôi tha thiết đề nghị tìm hiểu xem tội tới đâu, mà tội đáng giam không chứ nhốt hoài, nhốt lỡ nó chết trong tù thì cha nó kiện mình thì mình làm sao?

Muốn làm sao vụ này sao cho sáng tỏ tội, tội cho ra tội, còn không cho người ta về, luật pháp của mình phải rõ ràng.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin để làm sáng tỏ vụ việc này.

Nhóm PV điều tra.

Nhóm PV - Sản xuất