Viết tiếp vụ “Đi tìm lời giải cho vụ án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân”:

Bài 1: Cơ quan An Ninh điều tra -Công an TP Cần Thơ ra thông báo bắt tạm giam khi chưa đủ căn cứ pháp lý ?

Cập nhật: 20:31 | 08/07/2018
Liên quan đến vụ án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, quá trình tập hợp hồ sơ, bổ sung tư liệu, nhận thấy có nhiều dấu hiệu của một vụ án oan và nhiều tình tiết khúc mắc trong vụ án này, nhóm PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã vào cuộc tìm hiểu, điều tra về vụ việc. Trong đó, căn cứ theo hồ sơ vụ án, nhận thấy nhiều dấu hiệu thiếu căn cứ pháp lý để buộc tội Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, đặc biệt là Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ dường như đã ra thông báo bắt tạm giam đối với bị can khi chưa đủ căn cứ pháp lý, có phần “vội vã” để rồi “đuối lý “ thiếu tình  dẫn đến phản ứng dây chuyền kéo dài vụ án gây thiệt hại rất lớn về kinh tế đáng lẽ không đáng có  Tầm nhìn TV xin nêu rõ để quý độc giả cùng tìm hiểu.

LTS : Để thực hiện đủ trách nhiệm của một cơ quan báo chí ngay sau khi tiếp nhận được yêu cầu từ phía cơ quan chức năng liên quan của công an TP Cần Thơ là việc phản ánh đưa thông tin về vụ án này phải đảm bảo tính chính xác, khách quan, thông tin đa chiều.

Báo điện tử Tầm Nhìn triển khai thực hiện loạt bài phóng sự điều tra phản ánh khách quan,chân thực,toàn diện về vụ án có liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân ở Cần Thơ; qua xem xét hồ sơ vụ án và đi thực tế xác minh; với tinh thần trách nhiệm, tích cực và hy vọng góp phần nhỏ bé để các cơ quan chức năng liên quan xem xét tìm ra giải pháp tháo gỡ những nút thắt pháp lý cơ bản, lựa chọn giải pháp xử lý vụ việc đúng theo pháp luật hiện hành nhằm giảm thiểu thiệt hại về tinh thần và kinh tế cho các bên và xã hội do kéo dài vụ án.

bai 1 co quan an ninh dieu tra cong an tp can tho ra thong bao bat tam giam khi chua du can cu phap ly
Thông báo số 01/TB ngày 17/6/2016 về việc bắt bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy nút thắt cần tháo gỡ đầu tiên là căn cứ pháp lý để bắt giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân chưa được rõ có dấu hiệu không trong sáng (Nhân bị bắt ngày 16/6/2016 nhưng thông báo bắt ra ngày 17/06/2016)

Bắt đầu từ việc tìm hiểu khởi đầu của vụ án hình sự chúng tôi đi tìm căn cứ pháp lý để cơ quan Công an điều tra Công an TP Cần Thơ vào cuộc điều tra; ví như có văn bản yêu cầu từ một trong hai bên nguyên đơn hay bị đơn trong vụ án dân sự đang được tòa án Quận Ninh Kiều thụ lý xem xét giải quyết; hay có đơn tố cáo hoặc nhân chứng phản ánh có dấu hiệu phạm tội chẳng hạn” khi đó cơ quan an ninh điều tra công an TP Cần Thơ ra quyết định khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng được cho là có hành vi vi phạm pháp luật; theo thông báo số 01/TB ngày 17/6/2016 về việc bắt bị can để tạm giam của Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ thì ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

bai 1 co quan an ninh dieu tra cong an tp can tho ra thong bao bat tam giam khi chua du can cu phap ly
Ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Đối với việc bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân để điều tra về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”, thì trước hết cơ quan an ninh phải chứng minh được hành vi làm khống hồ sơ để được vay vốn, hỗ trợ lãi suất ưu đãi theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính Phủ và Thông tư số 65/2011/TT-BTC ngày 16/5/2011 của Bộ Tài Chính. Tuy nhiên, theo công văn số 2203/NHNo-PC ngày 25/03/2016 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam khẳng định dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông thủy sản Tây Nam thuộc đối tượng được vay vốn, hỗ trợ lãi suất ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Theo tìm hiểu thực tế của chúng tôi thì công ty Tây Nam vay vốn của ngân hàng để đầu tư vào dự án xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản Tây Nam là có thật và họ đã và đang triển khai để hoàn thành hiện tại đang bỏ hoang phí thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Trao đổi với PV Báo điện tử Tầm Nhìn, ông Đoàn Minh Lễ (Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ) cho biết: “Tôi khẳng định cái hồ sơ vay ban đầu đối với khách hàng Nhân, cái hồ sơ giữa Ngân hàng và khách hàng, giữa đối tượng cho vay hoàn toàn đúng, mà trong quá trình thực hiện cho vay các cơ quan an ninh điều tra cũng đã điều tra một số vi phạm của cán bộ Ngân hàng trong việc thực hiện cơ chế quy trình nghiệp vụ thì các cán bộ Ngân hàng cũng đã có nhận cái gì sai cái gì đúng thì đã nhận tại tòa rồi, về phía ngân hàng tôi khẳng định là cho vay đúng đối tượng đúng theo tình thần quyết định 63 của thủ tướng chính phủ.

Đối với khoản lãi suất ưu đãi thì cả Công ty Tây Nam và Ngân hàng Agribank Cần Thơ đã cùng thỏa thuận chuyển sang lãi suất thông thường (do yếu tố khách quan) và số tiền lãi hơn 59 tỷ đồng được coi là số tiền chưa thiệt hại và nằm trong số tiền lãi mà mà Công ty Tây Nam chưa trả cho Agribank Cần Thơ. Bởi vậy, đây rõ ràng là mối quan hệ dân sự giữa Công ty Tây Nam và Ngân hàng Agribank Cần Thơ.

bai 1 co quan an ninh dieu tra cong an tp can tho ra thong bao bat tam giam khi chua du can cu phap ly
Ông Đoàn Minh Lễ, Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ trao đổi với PV.

Ông Đoàn Minh Lễ (Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ) cho biết thêm: “Vụ án này xảy ra ngoài ý muốn của Ngân hàng, giữa ngân hàng và khách hàng cho vay trên cơ sở của hợp đồng tín dụng, hợp đồng tín dụng này là hợp đồng nhân sự bình thường cũng giống hợp đồng khác. Ngân hàng cũng giải quyết cho công ty Tây Nam vay thì theo chương trình hỗ trợ theo quyết định 63 của thủ tướng chính phủ, về đối tượng vay thì hoàn toàn đúng, phương án vay hoàn toàn có, về phía Ngân hàng thẩm định lúc đầu cho vay là đúng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án cũng có vấn đề này vấn đề kia, thời gian xây dựng vụ án kéo dài gặp một số trở ngại và chủ quan, giữa Ngân hàng nông nghiệp và công ty Tây Nam sau khi thấy tình trạng không ổn, bản thân phía Công ty Tây Nam cũng đồng ý gửi hồ sơ thanh lý hợp đồng tín dụng và chúng tôi đã khởi kiện vụ án này ra tòa án nhân dân quận Ninh Kiều và cũng được TAND Ninh kiều thủ lý vụ án. Trong quá trình thụ lý vụ án hồ sơ mà chúng tôi khởi kiện có sự can thiệp của các cơ quan điều tra, ngừng vụ án chuyển toàn bộ hồ sơ để làm rõ vấn đề. Chính vì vậy mà vụ án dân sự tại Ninh Kiều không tiếp tục thực hiện được nữa mà chuyển qua vụ án hình sự theo tố tụng của các cơ quan theo tố tục TP. Cần thơ. Quá trình vụ án cho tới hiện nay cũng có kết luận điều tra, cũng có chuyển qua Viện kiểm soát, cũng có cáo trạng, cũng đưa qua bên Tòa thành phố nhưng mà tòa vẫn chưa đi đến kết luận, cuối cùng trả hồ sơ điều tra bổ sung lại cũng như đánh giá lại giá trị tài sản lúc cho vay, cho đến thời điểm hiện nay đã có kết luận điều tra bổ sung tuy nhiên cũng đang chờ kết quả của Viện kiểm soát để trình lên Tòa án Thành phố để đưa ra xét xử tiếp.

Theo phát ngôn của đại diện Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ thì vụ án xảy ra ngoài ý muốn của Ngân hàng, theo những điều tra ban đầu của Báo điện tử Tầm Nhìn thì việc khởi tố bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân chưa có chứng cứ thuyết phục. Vậy, liệu có tồn tại một “ý muốn” bí ẩn nào khác đủ sức can thiệp khiến cho vụ việc này ngày càng trở nên rắc rối, khiến dân tình nghi vấn, dư luận xôn xao?

Thực tế đây là một vụ án dân sự đang được Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều xét xử thì bị tạm dừng bởi sự can thiệp của cơ quan An ninh Điều tra, sau đó, theo sự dẫn dắt của cơ quan này, vụ án đã được chuyển thành một vụ án hình sự mà cái lý do thực sự là không rõ ràng à như đã đề cập, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” theo điều 139 Bộ luật Hình sự khi chưa có đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ phải chứng minh được hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nếu có) đã gây ra những thiệt hại nào.

bai 1 co quan an ninh dieu tra cong an tp can tho ra thong bao bat tam giam khi chua du can cu phap ly
Theo công văn số 2203/NHNo-PC ngày 25/03/2016 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Theo công văn số 2203/NHNo-PC ngày 25/03/2016 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thì “số tiền lãi 59.475.197.323đ được coi là số tiền chưa thiệt hại và nằm trong số tiền lãi mà Công ty Tây Nam chưa trả cho Agribank chi nhánh Cần Thơ. Đồng thời, với thực trạng hoạt động và tài sản thế chấp cũng như các tài sản hiện có của Công ty Tây Nam, Agribank chi nhánh Cần Thơ có thể thu hồi được nợ gốc và nợ lãi theo Hợp đồng tín dụng đã ký.” Bởi vậy, không thể xác định được là có thiệt hại trong trường hợp này.

Vậy Cơ quan Anh ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ đã căn cứ vào đâu để ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân với hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”?

bai 1 co quan an ninh dieu tra cong an tp can tho ra thong bao bat tam giam khi chua du can cu phap ly
Ông Phan Huy Phong - Phó phòng Kiểm soát Nội bộ, Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ.

Để lý giải điều này, ông Phan Huy Phong (Phó phòng Kiểm soát Nội bộ, Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ) chia sẻ: “Cơ quan An ninh điều tra có văn bản yêu cầu ngưng giải quyết, yêu cầu Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều chuyển hồ sơ cho cơ quan ANĐT tiến hành điều tra còn hiện tại phía Ngân hàng cũng không nắm được nguyên nhân khởi tố, Công an yêu cầu chuyển hồ sơ qua bên kia thì chúng tôi thực hiện theo yêu cầu để hoàn thành thủ tục không có ý kiến gì thêm.

Vậy là toàn bộ khúc mắc của sự việc bắt đầu xảy ra từ khi Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ can thiệp vào vụ án dân sự do Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều giải quyết và có các yêu cầu giành cho các cơ quan liên quan để phục vụ cho công tác điều tra.

Với mong muốn làm sáng tỏ những khúc mắc khó hiểu của vụ án, nhóm PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã tới Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, đại diện của cơ quan này là Đại tá Nguyễn Văn Thảo (Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ) đã từ chối trao đổi những nội dung liên quan đến vấn đề này.

Vậy, điều gì đã khiến Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân vướng vào vòng lao lý? Ai là người đã tố cáo với cơ quan an ninh điều tra công an TP Cần Thơ để đơn vị này vào cuộc để điều tra và khởi tố bị can đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân; Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục phản ánh nhằm làm sáng tỏ sự việc.

Nhóm PV Điều tra.

Nhóm PV - Sản xuất