Phường Đại Mỗ - Quận Nam Từ Liêm - Tp. Hà Nội:

Bài 1: Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm trong quản lý đất đai ở phường Đại Mỗ?

Cập nhật: 13:39 | 06/09/2018
Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã và đang bị “biến tướng” thành xưởng sản xuất, nhà hàng, bãi trông giữ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng… trái phép trong suốt thời gian dài nhưng không hiểu vì lý do gì mà không có cơ quan chức năng nào tổ chức xử lý sai phạm.., khiến người dân vô cùng bức xúc???  

Tòa soạn Báo điện tử Tầm Nhìn gần đây liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc bày tỏ thái độ vô cùng bức xúc trước việc UBND phường Đại Mỗ buông lỏng quản lý đất đai khiến hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp bị lấn chiếm, xây dựng nhà xưởng, bãi chứa vật liệu xây dựng…

bai 1 ai chiu trach nhiem ve nhung sai pham trong quan ly dat dai o phuong dai mo
Bãi tập kết vật liệu xây dựng nhiều năm không bị cơ quan chức năng xử lý

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên (PV.) đã đi thực địa trên địa bàn phường Đại Mỗ. Đúng như người dân phản ánh: Tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp, san lấp đất, để làm nhà xưởng, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang đường gây mất an toàn giao thông...ngang nhiên diễn ra trong thời gian dài?

Đặc biệt, ngay tại đầu Cầu Đôi - Đại Mỗ, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép có quy mô “nghiễm nhiên” được dựng lên ngay trên đất nông nghiệp trong suốt nhiều năm mà không hề bị các cơ quan chức năng địa phương xử lý?

Một người dân bức xúc chia sẻ: “Việc kinh doanh vật liệu xây dựng ngay trên đất nông nghiệp tại đầu cầu Đôi diễn ra nhiều năm rồi chứ không phải bây giờ, chỗ này cách UBND phường có mấy trăm mét nhưng có bị xử lý đâu!? ”

Cách đó không xa, trên tỉnh lộ 70 đi qua phường Đại Mỗ, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp để làm xưởng gỗ, nơi đổ phế thải và tập kết vật liệu xây dựng... diễn ra từ nhiều năm qua, dưới sự “bất lực” hay sự “bao che”, “dung túng” của chính quyền sở tại?

bai 1 ai chiu trach nhiem ve nhung sai pham trong quan ly dat dai o phuong dai mo
Bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại đầu Cầu Đôi

Không những vậy, nhiều xưởng gỗ nơi đây còn tập kết gỗ lấn chiếm hành lang đường bộ gây mất an toàn giao thông cho người đi đường, nhất là qua tổ dân phố Ngọc trục, Ngọc Đại. Mặc dù, vi phạm rành rành, lại diễn ra gần cơ quan công quyền địa phương, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay các vi phạm này vẫn chưa được xử lý, đặc biệt gây bất bình trong dư luận (?!).

Để nắm rõ hơn thông tin, PV báo điện tử Tầm Nhìn đã có buổi làm với việc với một vị cán bộ địa chính tên Thi của phường Đại Mỗ. Bà Thi chỉ cho biết: “ Việc tình trạng san lấp đất nông nghiệp để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng và việc tập kết vật liệu sát mép đường tại khu vực Cầu Đôi là có. Do phường chưa bố trí được quỹ đất, để làm nơi buôn bán nguyên vật liệu xây dựng cho bà con”.

bai 1 ai chiu trach nhiem ve nhung sai pham trong quan ly dat dai o phuong dai mo
Các xưởng gỗ cố tình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Khi được hỏi việc xử lý bãi tập kết vật liệu xây dựng này, thì bà Thi lúng túng trả lời: “...Chỗ này hình như trước có xử lý rác thải ven đường ở đây và tôi cũng không phụ trách khu vực này lên tôi không nắm rõ được...”

Mặt khác, tại đường TL 70 qua Tổ dân phố Ngọc Đại, Ngọc Trục, hàng loạt xưởng gỗ được dựng trên đất nông nghiệp từ nhiều năm qua, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Trả lời về vấn đề này, bà Thi chỉ cho biết: “Tất cả khu vực đó nằm trong dự án hết rồi...”

Dư luận đặt dấu hỏi: Phải chăng, các khu vực được nêu trên nằm trong dự án, nên UBND phường Đại Mỗ bỏ mặc, không xử lý sai phạm? Hay có sự “bao che”, “dung túng”, “lợi ích nhóm”, nên chính quyền địa phương “làm ngơ”, “phớt lờ”, khiến tình trạng vi phạm kéo dài?

bai 1 ai chiu trach nhiem ve nhung sai pham trong quan ly dat dai o phuong dai mo
Bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép tại địa bàn phường Đại Mỗ

Người dân đang mong mỏi các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm tra, xử lý, chấm dứt những sai phạm tồn đọng trên cũng như xử lý những cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn phường Đại Mỗ, làm trái các quy định của Pháp luật, chính sách của Nhà nước, gây mất an toàn giao thông, an ninh khu vực, vệ sinh an toàn và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xung quanh?

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phóng viên