Ba vấn đề lớn trong cuộc họp báo của Tổng thống Putin

Cập nhật: 09:42 | 15/12/2017
Mục đích lần tranh cử Tổng thống thứ 4; định hướng phát triển nước Nga và các chính sách đối ngoại nổi bật: quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, vấn đề Triều Tiên, Trung Đông… là 3 nội dung nổi bật trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.  

Ngày 14/12, tại Trung tâm Thương mại quốc tế Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017.

Đây là cuộc họp báo lần thứ 13 của ông Putin trên cương vị người đứng đầu nước Nga. Sự kiện lần này càng có ý nghĩa đặc biệt khi là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ và chuẩn bị cho cuộc tranh cử Tổng thống lần thứ 4.

Cuộc họp báo kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, như thường lệ, các vấn đề trong nước được người dân Nga quan tâm hơn vấn đề quốc tế.

ba van de lon trong cuoc hop bao cua tong thong putin
Hơn 1600 phóng viên tham gia cuộc họp báo

Lý do, mục đích tranh cử Tổng thống

Vấn đề lớn nhất mà cử tri Nga quan tâm xoay quanh quyết định tranh cử lần thứ 4 của ông Putin: lý do, mục đích. Tổng thống Putin khẳng định mục tiêu của ông cũng như của chính quyền là nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện tình hình xã hội của đất nước, hướng tới xây dựng một nước Nga hiện đại, có hệ thống chính trị mềm mỏng, nền kinh tế công nghệ cao.

Giới báo chí đặc biệt quan tâm đến các vấn đề trong nước như: ngôn ngữ mẹ đẻ, phát triển hạ tầng, các động lực tăng trưởng kinh tế, chính sách nhân sự, ưu đãi với doanh nghiệp, nhà ở, trẻ em, phát triển tài năng trẻ, chế độ hưu trí.

Đáp lại, Tổng thống Nga khẳng định luôn nói về các vấn đề trong nước một cách trung thực, không đánh bóng, hướng tới cử tri trong nước trước thềm cuộc bầu cử năm 2018 trong các câu trả lời của mình. Không khí buổi họp báo cởi mở, các nhà báo tranh nhau cơ hội được đặt câu hỏi, có những lúc đích thân Tổng thống phải lập lại trật tự trong phòng họp báo. Có khá nhiều nhà báo tuổi còn rất trẻ được đưa ra câu hỏi với người đứng đầu nước Nga.

Về tình hình trong nước, Tổng thống Putin cho biết Nga muốn xây dựng một môi trường chính trị và kinh tế có khả năng cạnh tranh, trong đó khẳng định không có tình trạng quản lý “bằng tay." Trong nhiệm kỳ 6 năm qua, Nga đã đạt được 93-94% mục tiêu đề ra trong các sắc lệnh được công bố vào năm 2012.

Về kinh tế, ông Putin khẳng định dù phải trải qua hai cú sốc là biện pháp trừng phạt từ phương Tây và giá dầu xuống thấp kỷ lục, song nền kinh tế Nga đã vượt qua và đạt đà tăng trưởng. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,6%, sản xuất công nghiệp cũng tăng 1,6%, các ngành có tốc độ tăng trưởng tốt còn có dược phẩm, nông nghiệp, xuất khẩu nông nghiệp, đặc biệt là ngũ cốc, Nga đã vươn lên vị trí thứ nhất trên thế giới về xuất khẩu ngũ cốc. Ngoài ra, lạm phát ở mức thấp lịch sử, thâm hụt ngân sách chỉ có 2,2%. Đó là những dấu hiệu về một nền kinh tế khỏe mạnh và tăng trưởng...

Nga - Mỹ vẫn cần nhau

Về đối ngoại, mối quan hệ Nga - Mỹ là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu. Tổng thống Putin một lần nữa bác bỏ những cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ, chỉ trích thái độ phân biệt tại Mỹ đối với các cơ quan báo chí của Nga, gọi đây là “điều vớ vẩn,” và cho rằng đây là sản phẩm của những người phản đối Tổng thống Donald Trump tại Mỹ.

Tổng thống Nga cho biết dù bị nhiều cản trở, ông Trump vẫn mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, do đó ông Putin bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ được bình thường hóa vì Nga – Mỹ vẫn cần nhau trong hợp tác song phương cũng như cùng nhau giải quyết các vấn đề quốc tế.

Một trở ngại khác đến mối quan hệ Nga - Mỹ chính là việc khả năng Hiệp ước về tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) ký năm 1987 giữa Nga và Mỹ bị hủy bỏ, Tổng thống Nga khẳng định về thực chất, Mỹ đã ra khỏi Hiệp ước này. Trong khi đó, lãnh đạo Nga khẳng định Nga sẽ chỉ bảo đảm nền an ninh của mình chứ không bị lôi kéo vào chạy đua vũ trang. Nga duy trì chi phí cho quân sự ở mức cân bằng giữa tiềm lực bảo đảm an ninh và phát triển kinh tế. Hiện nay chi phí này của Nga ở mức trên 46 tỷ USD, so với 700 tỷ USD của Mỹ. Trong năm 2018, Nga sẽ chi 2.800 tỷ ruble để mua vũ khí, tương đương 2,8% GDP.

Bất chấp những tranh cãi nói trên, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được hồi phục bởi hai nước cần hợp tác đối phó những thách thức toàn cầu, như tình hình Trung Đông và cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Dù vậy, Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ không nên dùng vũ lực chống lại Triều Tiên bởi những hậu quả "thảm khốc" có thể xảy ra.

Nga vẫn coi Trung Quốc là đối tác chiến lược lâu dài

Nói về quan hệ Nga - Trung Quốc, ông Putin khẳng định hai nước vẫn tiếp tục là đối tác chiến lược lâu dài bất chấp kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Ông Putin đánh giá cao kết quả của Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 10 vừa qua, cho rằng những nghị quyết được đưa ra tại Đại hội này phản ánh chiến lược xuyên suốt cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Trung Quốc, hòa chung với con đường phát triển của Nga. Theo nhận định của Tổng thống Putin, mối quan hệ bền chặt hơn giữa Nga và Trung Quốc mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người. Ông cho biết Nga ủng hộ việc Trung Quốc tham gia các dự án của Nga, bao gồm các dự án về năng lượng.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan điểm về một số vấn đề khác như: Triều Tiên, Ukraine, chuyến công du chớp nhoáng đầy thành công đến Trung Đông tuần này…

PV