Bà Rịa – Vũng Tàu: Sự thật về “các đối tượng chống phá” dự án trồng rừng khu vực hạ lưu hồ Đá Đen?

Cập nhật: 05:26 | 30/07/2018
Sự phức tạp trong vụ việc liên quan đến Công trình hồ chứa nước Đá Đen ngày càng lên đỉnh điểm khi Trung tâm Quản lý Khai thác Công trình Thủy lợi được giao thực hiện dự án trồng rừng ngay trên vùng đất đang xảy ra tranh chấp với người dân. Theo đó, UBND xã Sông Xoài đã lên kế hoạch phối hợp với Công an huyện Tân Thành để theo dõi nắm tình hình, không để các đối tượng chống phá, gây rối, mất an ninh trật tự tại khu đất thực hiện dự án trồng rừng gỗ lớn khu vực hạ lưu hồ Đá Đen. Vậy các “đối tượng chống phá” này là ai? Họ “chống phá” điều gì? Và vì sao họ “chống phá”? Mời quý vị cùng theo dõi qua phóng sự sau.  
ba ria vung tau su that ve cac doi tuong chong pha du an trong rung khu vuc ha luu ho da den Bà Rịa – Vũng Tàu: Sự thật về “các đối tượng chống phá” dự án trồng rừng khu vực hạ lưu hồ Đá Đen?
ba ria vung tau su that ve cac doi tuong chong pha du an trong rung khu vuc ha luu ho da den Bà Rịa – Vũng Tàu: Đi tìm nguồn gốc phần đất tranh chấp tại Châu Pha – Sông Xoài
ba ria vung tau su that ve cac doi tuong chong pha du an trong rung khu vuc ha luu ho da den Bà Rịa – Vũng Tàu: Kỳ lạ đất người dân cho mượn tạm thời bỗng nhiên bị thu hồi vĩnh viễn

Ngày 13/4/2018, UBND xã Sông Xoài ra văn bản số 18/KH-UBND về việc thực hiện theo dõi nắm tình hình, không để các đối tượng chống phá, gây rối, mất an ninh trật tự tại khu đất thực hiện dự án trồng rừng gỗ lớn khu vực hạ lưu hồ Đá Đen. Theo đó, UBND xã này lên kế hoạch phối hợp với công an huyện Tân Thành, không để các đối tượng tái lấn chiếm, gây cản trở và hỗ trợ Trung tâm Quản lý, Khai thác Công trình Thủy lợi tiếp tục trồng rừng tại khu vực hạ lưu hồ Đá Đen theo kế hoạch đã được duyệt.

ba ria vung tau su that ve cac doi tuong chong pha du an trong rung khu vuc ha luu ho da den
Văn bản số 18/KH-UBND ngày 13/4/2018 của UBND xã Sông Xoài.

Ngày 19/3/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã ra công văn số 2421 về việc xử lý các đối tượng chống phá, gây rối, mất an ninh trật tự tại khu đất thực hiện dự án trồng rừng gỗ lớn khu vực hạ lưu hồ Đá Đen.

ba ria vung tau su that ve cac doi tuong chong pha du an trong rung khu vuc ha luu ho da den

Công văn số 2421 ngày 19/3/2018, của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vậy các “đối tượng chống phá” này là ai? Họ “chống phá” điều gì? Và vì sao họ “chống phá”?

Theo hồ sơ về vụ việc liên quan đến công trình thủy lợi Hồ chứa nước Đá Đen mà Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được và đã thông tin ở các kỳ trước, thì vụ việc bắt nguồn từ tranh chấp vùng đất mượn tạm mà các hộ dân đã cho Ban quản lý dự án Thủy lợi 416 mượn tạm để phục vụ cho công tác xây dựng công trình thủy lợi hồ chứa nước Đá Đen.

ba ria vung tau su that ve cac doi tuong chong pha du an trong rung khu vuc ha luu ho da den

Ông Lê Đức Xuân, trú tại ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Lê Đức Xuân (trú tại ấp Tân Giao, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Có 8000m2 khi mà nhà nước lấy 3 sào6 là vĩnh viễn, 5 sào là đất mượn tạm thời, bắt đầu mấy năm làm xong thì nhà nước trả, bồi thường không có bao nhiêu số tiền dân cũng kiếm cái này cái kia làm kiếm sống không có được bao nhiêu, đi kiên tụng nhờ này nhờ kia là không được. Đem giấy lên huyện, tỉnh thì trả lại không giải quyết được thì bây giờ dân cũng mong muốn, nhờ nhà báo đài truyền hình giúp đỡ cho tui hoàn thành được cái đất để tôi làm canh tác, xong cũng yêu cầu làm sao cho nó có được giấy chủ quyền để canh tác.

Còn ông Nguyễn Xuân Lộc (sn 1958, trú tại ấp Cầu Mới, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thì cho rằng: “Hôm 28/4 vừa rồi bên Trung tâm Quản lý Khai thác được sự hỗ trợ UBND xã Sông Xoài, có công an huyện Tân Thành, cảnh sát giao thông gây sức ép chúng tôi, hù dọa chúng tôi.

Bên ấp hù dọa tui rất nhiều gây áp lực cho tui, anh đừng có ra, anh ra là anh bị bắt nghĩ xem tôi có tội gì, không chống đối nhà nước, tôi có quyền tố cáo nhà nước còn đe dọa chúng tôi cho nghĩ việc tôi làm tổ trưởng là không phải vì tiền, nhiệt tình của bà con nhân dân tôi ủng hộ tôi giúp đỡ cho bà con khu này thôi, trước tiên nguyện vọng bà con chúng tôi miếng đất đây là mồ hôi nước mắt bao nhiêu công sức của bà con chúng tôi từ năm 1986, gần 30 năm nay chúng tôi canh tác, bây giờ nguyện vọng chúng tôi là đất của chúng tôi phải trả lại cho chúng tôi. UBND xã Sông Xoài và Ban Quản lý Khai thác Thủy lợi lấy cái này của chúng tôi là bất hợp pháp, vô lý, dùng sức mạnh số đông để cưỡng bức chúng tôi, hoa màu bà con chúng tôi bị tháo dỡ, công an lực lượng quá đông. Bà xã tôi bị ốm, con cái đi làm hết không có nhà, bên Trung tâm Quản lý Khai thác vô dỡ hết hàng rào nuôi gà, bây giờ gia đình chúng tôi thiệt hại rất nhiều. Bây giờ nguyện vọng của tôi lấy đất là phải có quyết định của nhà nước, nhưng đất của tui không thuộc quyết định bồi thường của thủ tướng chính phủ, yêu cầu các cơ quan ban ngành giúp bà con lấy lại đất.

Cho rằng chính quyền xã đã tự ý cưỡng chế đất của người dân mà không hề có quyết định từ chính quyền cấp trên, ông Nguyễn Lệ (trú tại ấp Sông Xoài 2, xã Làng Lớn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bức xúc: “Coi như đất của tui làm (canh tác – PV) mấy năm nay, vừa rồi vô mấy ông cưỡng chế, mấy ông cào sạch trơn luôn, cưỡng chế không có quyết định, chỉ có mấy ông xã mời ra 2 lần, ổng tự đóng quyết định mấy ổng đưa vô ổng ủi thôi chứ, chỉ có 2 thông báo của xã, 1 thông báo cưỡng chế rồi mấy ông đưa lực lượng công an vô, rồi 1 thông báo bảo bà con dọn dẹp từ ngày 19 đến ngày 22/4 phải dọn dẹp hết cây cối cho hoàn tất, mới tới ngày 21 là tới ủi sạch trơn.

Ông Đặng Viết Đông (trú tại xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) chia sẻ: “Lúc mà mượn đây tôi phải đi thuê đất ở trên kia về nhà ngoại làm nhà con còn nhỏ ở đây xây dựng ầm ầm đâu ở được bắt buột tôi phải thuê , tôi về xứ nghệ thuê đất nên tôi chuyển con cái chuyển xứ nghệ để học hành.

Bây giờ chỉ đi làm mướn đi phụ thồ ai mướn thì làm thôi bữa đói bữa no tui phải chịu thôi.

Những khuôn mặt khắc khổ của những người nông dân một nắng hai sương trên mảnh đất mà họ đã dùng để lao động kiếm kế sinh nhai từ bao đời nay, đó là các đối tượng mà chính quyền xã đã liệt kê vào thành phần “chống phá” chăng? Nên chăng thay vì dùng vũ lực để trấn áp những người dân hiền lành thống khổ này, những người đứng đầu địa phương ở đây cần ngồi lại bàn bạc, xác định rõ họ chống phá điều gì, vì sao và phương án nào hợp tình thấu đáo nhất để ổn định khu vực?

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục đi tìm sự thật cho những vướng mắc trong việc tranh chấp này.

Nhóm PV Điều tra.