Ba mục tiêu tấn công của liên quân Anh – Pháp – Mỹ

Cập nhật: 14:42 | 14/04/2018
Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính phủ Syria rạng sáng 14/4 (giờ địa phương).  

21h ngày 13/4, giờ Washington, (4h Damascus, 8h Hà Nội, ngày 14/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước truyền thông từ Nhà Trắng: "Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Bashar al-Assad".

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học". "Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao", Tổng thống Trump nói.

ba muc tieu tan cong cua lien quan anh phap my
Tên lửa phòng không sáng rực trên bầu trời Damascus trong đợt tấn công của Liên quân Mỹ - Anh - Pháp

Điện Elysee ngày 14/4 công bố bức ảnh cho thấy khoảnh khắc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra lệnh tham gia không kích Syria. Tổng thống Macron được nhìn thấy chủ trì một cuộc họp với các quan chức cấp cao của chính phủ. Ông Macron cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công hóa học ở Douma hồi tuần trước và rằng "Syria đã vượt quá giới hạn đỏ mà Pháp vạch ra hồi tháng 5/2017".

Hơn 100 tên lửa nã vào 3 mục tiêu

Theo xác nhận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, trong lần không kích này, Mỹ và đồng minh sử dụng số tên lửa gấp đôi năm ngoái khi tấn công căn cứ Shayrat của Syria. Nghĩa là, Mỹ và các đồng minh đã dùng hơn 100 tên lửa để tấn công 3 mục tiêu ở Syria trong vòng khoảng 70 phút từ 4h đến 5h10 sáng 14/4 theo giờ Syria.

Phó tư lệnh không quân Anh Gavin Parker cho biết đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở gần Damascus và một kho chứa vũ khí hóa học tại Homs. Mục tiêu thứ ba là nơi đặt căn cứ chỉ huy quan trọng và nhiều trang thiết bị trong chương trình vũ khí hóa học của Syria tại Homs.

Đợt không kích đầu tiên kết thúc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và giới quốc phòng Mỹ trước đó đã nêu rõ đây không phải là đợt không kích duy nhất, Mỹ và các đồng minh sẽ duy trì chiến dịch không kích đáp trả này cho đến khi Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 100 tên lửa hành trình và không đối đất đã tấn công vào Syria.

ba muc tieu tan cong cua lien quan anh phap my
Chiến đấu cơ Anh tham gia vụ không kích

Hiện chưa rõ con số thương vong, thiệt hại sau vụ tấn công.

Syria tuyên bố bắn hạ 20 tên lửa

Truyền hình nhà nước Syria tuyên bố các tên lửa tấn công thành phố Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại nào.

Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, đợt tấn công của Mỹ và các đồng minh đã nhằm vào trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh. Hệ thống phòng không của Syria cũng đã bắn hạ được 20 tên lửa ở Al Kiswah, ngoại ô Damascus.

Thông tin trên mạng xã hội Twitter cho biết, Syria đã sử dụng hệ thống phòng không Pantsir S1 cho hoạt động đánh chặn này.

Nga cảnh báo Mỹ lãnh hậu quả về vụ không kích

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế. Ông Sherin nói Tổng thống Mỹ Donald Trump là Adolf Hitler thứ hai.

Trong khi đó, Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, phản ứng trên Facebook về cuộc không kích Syria. Ông cáo buộc phương Tây tiến hành "kịch bản thiết kế trước". Ông cảnh báo sẽ có "những hậu quả" và trách nhiệm thuộc về Mỹ, Anh, Pháp.

"Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được", ông cho hay, thêm rằng Mỹ "không có quyền đổ lỗi cho nước khác" vì bản thân Mỹ sở hữu kho vũ khí hoá học lớn.

Thực tế, đợt không kích của Mỹ - Anh – Pháp đã cố “né” các lực lượng Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho hay Mỹ "cố tình lựa chọn" các mục tiêu nhằm "giảm thiểu nguy cơ các lực lượng Nga bị liên quan".

Ông thêm rằng một đường dây liên lạc tránh xung đột đã được sử dụng trước cuộc tấn công nhằm giải phóng không phận ở khu vực, tuy nhiên Mỹ không thông báo với Nga về các mục tiêu tấn công.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi kiềm chế

Liên quan tới các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào Syria, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "kiềm chế trong những tình hình nguy hiểm này".

"Tôi kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an kiềm chế, đoàn kết và thể hiện trách nhiệm", ông Antonio nói./.

Nam Khánh