Anh rời EU: Hạn chót cho Thủ tướng May

Cập nhật: 21:49 | 07/12/2017
Ủy ban Châu Âu (EC) ra hạn chót cho Thủ tướng Anh Theresa May trở lại đàm phán ở Brussels với một thỏa thuận có thể chấp nhận được cho cả hai vào ngày 10/12 tới.  

Ngày 7/12, EC cho biết, hiện Anh và EC vẫn chưa đạt được thỏa thuận để tiến tới giai đoạn tiếp theo của vòng đàm phán việc Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit). Thủ tướng May sẽ chỉ còn 3 ngày nữa cho một thỏa thuận.

anh roi eu han chot cho thu tuong may
Vấn đề đường biên giới giữa CH Ireland và Bắc Ireland đang là vướng mắc lớn trong đàm phán Brexit

Phát ngôn viên của Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, ông Margaritis Schinas xác nhận thông tin này và cho biết EC không thể đợi thêm nữa, cho dù là tới tuần sau.

Như vậy, các nhà ngoại giao từ 27 quốc gia thành viên khác của EU sẽ gặp nhau vào ngày 11/12 tới và sẽ cần phải xem bản dự thảo của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về việc đưa tiến trình đàm phán Brexit bước sang giai đoạn đàm phán tiếp theo về định hình mối quan hệ thương mại Anh-EU hậu Brexit.

Trước đó, ngày 4/12, cuộc đàm phán giữa Thủ tướng May và Chủ tịch Juncker đã không đạt được thỏa thuận để hai bên có thể tiến tới giai đoạn đàm phán tiếp theo về Brexit sau khi đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) đề nghị chính phủ Anh phản đối một dự thảo thỏa thuận liên quan vấn đề đường biên giới giữa CH Ireland và Bắc Ireland (thuộc Anh) sau khi Anh rời mái nhà chung châu Âu.

Trong cuộc gặp 11/12 tới, Anh và Liên minh châu Âu kỳ vọng họ có thể đạt “tiến triển đáng kể” trong 3 vấn đề: các cam kết tài chính lớn của Anh đối với 27 thành viên còn lại trong khối; quyền lợi của các công dân châu Âu đang sinh sống tại Anh và tình trạng đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, một thành viên của EU.

Thủ tướng Theresa May đã có những nhượng bộ quan trọng về 2 trong 3 vấn đề trên. Cụ thể, tuần trước Anh đã nhất trí trên nguyên tắc về giá trị hóa đơn ly hôn ước tính từ 47 tỷ đến 53 tỷ USD, cao gấp đôi đề xuất ban đầu.

Anh cũng được cho là sẽ chấp nhận để Tòa án Tối cao châu Âu, cơ quan phân xử cao nhất của luật pháp EU - đóng vai trò trong việc điều chỉnh quyền lợi của các công dân EU sau Brexit.

Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến Ireland đã trở thành hòn đá tảng cản đường những kỳ vọng này.

Nếu các bên không đạt thỏa thuận để tiến tới giai đoạn tiếp theo của tiến trình đàm phán, họ sẽ khó có thể hoàn tất thỏa thuận về thương mại trước thời hạn chót vào tháng 3/2019./.

Nam Khánh