Anh, Pháp, Đức kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran

Cập nhật: 07:48 | 12/01/2018
Theo Reuters và AFP, ngày 11/1, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã cùng lên tiếng kêu gọi Mỹ bảo vệ hiệp ước hạt nhân Iran, đồng thời nhấn mạnh Tehran có quyền hưởng lợi từ việc dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào nước này.   
anh phap duc keu goi my duy tri thoa thuan hat nhan voi iran
Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã cùng lên tiếng kêu gọi Mỹ bảo vệ hiệp ước hạt nhân Iran

Ngày 11/1/2018, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu cùng ngoại trưởng Pháp Le Drian, Ngoại trưởng Đức Signmar Gabriel và Ngoại trưởng EU Federica Mogherini tại Brussels, Bỉ

Các nước Anh, Pháp, Đức và Liên minh Châu Âu đồng thanh kêu gọi Hoa Kỳ hãy bảo vệ Hiệp định hạt nhân Iran, nói rằng Tehran có quyền được hưởng những lợi ích do được gỡ bỏ các biện pháp chế tài gắn liền với hiệp định này.

Lời kêu gọi trên được ngoại trưởng ba cường quốc châu Âu cùng Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini đưa ra, trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/1 sẽ công bố quyết định liệu có áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran căn cứ theo thỏa thuận hạt nhân hay không.

Tại Brussels (Bỉ) với những người đồng cấp Iran, Anh, Đức, Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói: "Hiệp định này là thiết yếu và không có lựa chọn nào khác. Chúng tôi không giấu diếm những điểm bất đồng khác hiện có với Iran"

Bà Mogherini, đại diện EU khẳng định thỏa thuận hạt nhân Iran “vẫn đang được thực thi," và nhấn mạnh việc thực thi thỏa thuận này đi đúng hướng, đó là duy trì việc giám sát chặt chẽ chương trình hạt nhân của Iran.

Hải Nguyên