Ám ảnh một bài thơ nhắc kỷ niệm không bao giờ quên

Cập nhật: 07:02 | 09/03/2019
Cha tôi nhiều lần nói: “Mình có tập kết ra Bắc mới thấy được tấm lòng nhân dân Miền Bắc đối với đồng bào Miền Nam”. Tôi là một Học sinh Miền Nam tập kết. Hải Phòng là nơi đã nuôi dưỡng chăm sóc chúng tôi nên người. Mà nói đến Hải Phòng thì ai cũng đều biết đó là TP hoa phượng đỏ, nổi tiếng và tự hào, nhưng đặc biệt nhất vẫn là tình người nơi đây.   
am anh mot bai tho nhac ky niem khong bao gio quen
Ảnh minh họa

Nhờ tình người đậm chất nhân văn ấy của nhân dân Hải Phòng, học sinh miền nam chúng tôi trưởng thành, nhiều người đã rất chăm chỉ học tập, rèn luyện và thành công trên nhiều phương diện, có thể liệt kê những gương mặt nổi trội, đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Cựu Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, cựu Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Khoa Điềm...

am anh mot bai tho nhac ky niem khong bao gio quen
Nhà báo Trần Ngọc

Các tướng lĩnh công an, quân đội, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Trương Quang Khánh; Trung tướng Bùi Quang Bền; Thiếu tướng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Tôn Thất..., những anh hùng, liệt sĩ phi công Võ Văn Mẫn, Nguyễn Văn Bảy, Đồng Văn Đe, Nguyễn Văn Nghĩa nhà báo Chu Cẩm Phong, Nguyễn Kim Vang, Phùng Ngọc Tường (phóng viên Thông tấn xã Việt Nam), anh hùng Liệt sĩ - nhà thơ Lê Anh Xuân, nhà thơ Ý Nhi, nhà thơ Lệ Thu… đều là học sinh miền nam tập kết.

Rất nhiều học sinh miền Nam trở thành những nhà khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực như: GS.TSKH Nguyễn Khoa Sơn - Phó chủ tịch Hội Khoa học vũ trụ Việt Nam; GS.TS nhà giáo nhân dân Nguyễn Thanh Tuyền; GS.TSKH nhà giáo nhân dân Lê Du Phong… Học sinh miền Nam cũng góp mặt trong sự nghiệp văn học nghệ thuật của nước nhà với nhiều tên tuổi nổi tiếng như: nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền với "Hát mãi khúc quân hành"; NSND Tường Vi, NSND Trà Giang, NSND Lâm Tới, NSND Đinh Xuân La, NSND Đàm Liên… Và rất nhiều người khác nữa.

Bây giờ, chúng tôi đã là ông, bà nội, ngoại hết cả rồi, một số người đã về cõi vĩnh hằng. Những người còn sống vẫn đau đáu nhớ mãi một thời được sống trong tình yêu thương đùm bọc, chở che của nhân dân Hải Phòng dành cho lúc bấy giờ - sự biết ơn. Đó là những kỷ niệm không bao giờ phai trong tâm trí chúng tôi về vẻ đẹp của mảnh đất, con người thành phố Cảng. Qua bài thơ Một đêm đi tuần của chú Trần Ngọc - phóng viên báo Quân Đội Nhân Dân mà chúng tôi cảm nhận được nhiều lắm tình người của cái thuở tinh khôi ấy, nó khắc sâu vào tâm hồn, nhớ mãi không bao giờ quên về Hải Phòng. Bút pháp bài thơ không có gì đặc biệt nhưng thực sự lay động, bởi nó thật đúng với hoàn cảnh thực tế lúc bấy giờ, tất cả vì miền nam ruột thịt, chúng tôi được đùm bọc, được nâng niu.

am anh mot bai tho nhac ky niem khong bao gio quen
Ảnh minh họa

Bài thơ Một đêm đi tuần được đăng lên báo Thời mới - tại thủ đô Hà Nội khoảng 1957, sau đưa vào sách giáo khoa Tập đọc lớp 4 khoảng năm 1957-1965, có lược bớt đi và lấy tên là “Chú đi tuần”. Bởi là người trong cuộc, tôi đã đọc nhiều lần, lần nào cũng rưng rưng xúc động.

Bài thơ có sức sống mãnh liệt trong lòng những con người từng trải qua vất vả, gian khổ luôn biết yêu, biết ghét và biết nhìn lại để tri ân tấm lòng của nhân dân Miền Bắc, cụ thể là người dân đất cảng Hải Phòng trong cái thời đất nước bị chia đôi với một thế hệ có thể không còn gặp lại nữa. Tôi muốn nhắc lại bài thơ để nhớ về một thời như thế.

Chú đi tuần

Gió hun hút lạnh lùng

am anh mot bai tho nhac ky niem khong bao gio quen
Ảnh minh họa

Trong đêm khuya phố vắng Súng trong tay yên lặng Chú đi tuần đêm nay Hải Phòng yên giấc ngủ say Cây rung theo gió, lá bay xuống đường Chú đi qua cổng trường Của các cháu Miền Nam yêu mến Nhìn ánh điện qua khe phòng lưu luyến Các cháu ơi, giấc ngủ có ngon không? Cửa đóng che kín gió Ấm áp dưới mền bông Các cháu cứ yên tâm ngủ nhé Trong đêm khuya vắng vẻ Chú đi tuần đêm nay Nép mình dưới bóng hàng cây Gió đông lạnh buốt đôi tay chú rồi Rét thì mặc rét cháu ơi Chú đi giữ mãi ấm nơi cháu nằm Mai các cháu học hành tiến bộ Đời đẹp tươi khăn đỏ tung bay Cháu ơi, ngủ nhé cho say Cháu ngoan của chú giờ này biết không.

LÂM BÍCH THỦY