80 đơn vị đào tạo tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018

Cập nhật: 15:47 | 11/03/2018
Hoạt động thường niên này do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức. 
80 don vi dao tao tham gia ngay hoi tu van tuyen sinh huong nghiep 2018
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTO)

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Phương thức thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng ổn định trong ba năm tới và sẽ có định hướng dài hơi cho giai đoạn tiếp theo. Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định rõ chủ trương công khai, minh bạch thông tin, dữ liệu liên quan đến công tác thi, tuyển sinh nói riêng và công tác đào tạo nói chung.

Hoạt động này nằm trong chuỗi 17 chương trình và Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp được báo Tuổi Trẻ tổ chức trên cả nước, từ tháng 1 đến hết tháng 3/2018.

Đến với ngày hội, các em học sinh, phụ huynh, giáo viên có cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin chính xác nhất về phương thức tuyển sinh, điều kiện học tập, cơ hội việc làm trong các ngành nghề...

Các em học sinh cũng có thể được trải nghiệm, quan sát các hình ảnh, mô hình thực hành, thí nghiệm do các trường đưa tới ngày hội, tham quan giảng đường đại học trong các tour tham quan của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong khuôn khổ ngày hội này.

Ban tư vấn với các chuyên gia từ Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH), chuyên gia hướng nghiệp, tuyển sinh từ các trường ĐH lớn, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho khối trường công an, quân đội sẽ tư vấn về hướng lựa chọn ngành nghề cho tương lai, cung cấp thông tin liên quan tới các ngành đào tạo của các trường ĐH-CĐ, trường TCCN, khối trường công an, quân đội…

Cuối các phiên tư vấn sẽ có phần dành riêng để học sinh gặp gỡ trực tiếp với thành viên ban tư vấn. Các em học sinh có thể nhận được những lời khuyên trực tiếp của các thầy cô.

Đặc biệt, ở khu vực tư vấn Gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời, các chuyên gia tâm lý, tư vấn hướng nghiệp sẽ hướng dẫn các em học sinh làm các bài trắc nghiệm nhanh để dự đoán công việc phù hợp trong tương lai, hoặc tư vấn 1-1 (một thầy, một trò) cho các em học sinh để lắng nghe chia sẻ, những băn khoăn mà các em đang phải trải qua trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp tương lai và chuẩn bị cho một kì thi lớn.

Ngay sau phiên khai mạc, Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra theo ba khu vực tư vấn chuyên sâu: Tư vấn nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Công nghệ, Y dược, Ngoại ngữ; Tư vấn nhóm ngành Kinh tế, Báo chí, Khoa học xã hội – nhân văn, Công an, Quân đội; Khu vực tư vấn Gỡ rối hướng nghiệp – Chọn lối vào đời, hướng dẫn thí sinh khám phá khả năng bản thân, nhận diện tích cách, sở thích để chọn nghề phù hợp. Đặc biệt, gần 150 gian tư vấn của khoảng 80 trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học đã có mặt tại Ngày hội để sẵn sàng cung cấp thông tin và tư vấn trực tiếp cho học sinh, phụ huynh. Ngoài ra, các thí sinh và phụ huynh còn được tham gia chương trình “Bách Khoa Open Day” do Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức, với nhiều hoạt động khám phá Bách Khoa như thăm các phòng thí nghiệm hiện đại, thăm thư viện Tạ Quang Bửu, giao lưu với các gương mặt nổi tiếng của Bách Khoa…

Kim Ngân