8 nhà đầu tư muốn thành cổ đông chiến lược của PV Oil

Cập nhật: 09:08 | 12/01/2018
Việc Sovico muốn đầu tư chiến lược vào PV Oil nhằm khai thác mảng kinh doanh nhiên liệu cho ngành hàng không đang rất tiềm năng mà hiện chỉ có 2 nhà cung cấp trên thị trường.

Tại buổi giới thiệu cổ phiếu củaTổng công ty dầu Việt Nam – Công ty TNHH MTV (PV Oil), ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc cho biết tổng công ty đã nhận được 8 bộ hồ sơ của nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước quan tâm đến PV Oil. Trong đó có 6 nhà đầu tư nước ngoài là Shell, Idemitsu, KPE, Puma (Thụy Sỹ), SK (Hàn Quốc) và nhà đầu tư đến từ Trung Đông; còn tổ chức trong nước là Quỹ đầu tư Sacom và Công ty Sovico.

Theo phương án cổ phần hóa, PV Oil bán 64,9% vốn cho các cổ đông bao gồm 44,7% cho cổ đông chiến lược, đấu giá công khai 20% và bán ưu đãi cho CBCNV 0,2%. Cổ phần nhà nước (Petrovietnam) sở hữu 35,1%. Ngày 25/1, PV Oil sẽ tiến hành chào bán ra công chúng lần đầu (IPO) hơn 206,8 triệu cp (20% vốn) với giá khởi điểm 13.400 đồng/cp.

8 nha dau tu muon thanh co dong chien luoc cua pv oil
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại báo cáo bán niên soát xét 2017, đơn vị kiểm toán đã ngoại trừ việc tổng công ty ghi nhận phải thu khác từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan đến khoản lỗ lũy kế đến ngày 18/5/2011 – thời điểm Tổng công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (Petec, công ty con) chính thức chuyển sang loại hình CTCP với số tiền gần 169,8 tỷ đồng. Khoản phải thu này phát sinh từ việc xác định lại phần vốn Nhà nước tại Petec ngày 18/5/2011 nhưng chưa được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quyết toán.

Công ty có kế hoạch đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM trong vòng 3 tháng sau khi IPO và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ngay khi đủ điều kiện. Có hai điều kiện quan trọng PV Oil cần đạt khi niêm yết HoSE là ROE lớn hơn 5% và báo cáo kiểm toán không có ý kiến ngoại trừ.

Theo ông Dương đối tác chiến lược của PV Oil phải có sự quan tâm thực sự đến mảng bán lẻ xăng dầu Việt Nam, cam kết nắm giữ cổ phiếu trong vòng 10 năm. Đồng thời, các đối tác này phải cam kết hỗ trợ chuyển giao kinh nghiệm quản trị quốc tế, xây dựng được chiến lược phát triển PVOil trên cơ sở kinh nghiệm, năng lực của họ để đưa chất lượng dịch vụ của công ty lên cạnh tranh được tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

Theo giới phân tích, việc Sovico muốn đầu tư chiến lược vào PVOIl nhằm khai thác mảng kinh doanh nhiên liệu cho ngành hàng không đang rất tiềm năng mà hiện chỉ có 2 nhà cung cấp trên thị trường. Vietjet Air hãng hàng không do bà Thảo sáng lập cũng là doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lớn nhiên liệu trong quá trình phát triển.

Theo ông Dương, với các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, PV Oil mong muốn đối tác đầu tư dài hạn và đưa ra chiến lược cạnh tranh dài hạn cho PV Oil, đặc biệt là dùng kinh nghiệm và hệ thống của họ hỗ trợ cho PV Oil trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Hải Thương (TH)