30.000 hạc giấy và hơn 10.000 đèn hoa đăng thắp tri ân người hiến xác

Cập nhật: 06:22 | 10/02/2018
 Giảng viên cùng hàng ngàn sinh viên Trường đại học Y Dược Huế đã thành kính tổ chức lễ Macchabée - Tri ân người hiến xác, trong đêm 8-2.

GS.TS Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Huế cho biết, trong năm 2017, nhà trường đã làm thủ tục tiếp nhận hơn 30 người đăng ký hiến xác cho khoa học.

30000 hac giay va hon 10000 den hoa dang thap tri an nguoi hien xac
GS.TS Cao Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường đại học Y dược Huế (phải) và GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (thứ hai từ phải sang) thắp nến tri ân. (Ảnh: tuoitre)

Trước đó, giảng viên cùng hàng ngàn sinh viên Trường đại học Y Dược Huế đã thành kính tổ chức lễ Macchabée - Tri ân người hiến xác trong đêm 8-2.

Mở đầu là các hoạt cảnh về hoạt động hiến xác và sự ra đời lễ hội Macchabée. Sinh viên phát biểu cảm nghĩ và đọc văn tế những người đã hiến thân xác cho khoa học. Sau đó là lễ dâng hương ở phòng bộ môn giải phẫu, cuối cùng là phần hội với các màn văn nghệ.

Hơn 10.000 ngọn nến được thắp lên tạo hình thành chữ tri ân, cùng 30.000 con hạc giấy. Trong ánh sáng ấm áp của nến, buổi lễ tái hiện lại lịch sử sơ khai của ngành giải phẫu, từ thuở nhà khoa học bị cấm đoán bởi sự hà khắc của tín ngưỡng, cho đến những câu chuyện cảm động rơi nước mắt về những con người đã tự nguyện hiến thân xác mình.

30000 hac giay va hon 10000 den hoa dang thap tri an nguoi hien xac
Hàng ngàn đóa hoa đăng đã được thắp lên trên sân trường để tưởng niệm tri ân những người hiến xác cho khoa học. (Ảnh: thanhnien)

Anh Trương Đình Trí (39 tuổi, sống tại Đà Nẵng) cho biết bố mất được 2 năm do tuổi già sức yếu và đã tự nguyện hiến xác cho sinh viên thực hành. "Tôi cảm thấy hạnh phúc và mong muốn mọi người có suy nghĩ giống bố tôi, vì ở miền Trung, việc hiến xác còn rất hiếm" - anh Trí nói.

Bạn Trần Thị Mai Thủy, sinh viên năm 3 Đại học Y dược Huế chia sẻ: “Nhờ sự dâng hiến cao cả của những con người ấy mà lý thuyết y học và việc giảng dạy của trường trở nên bổ ích, sinh viên chúng em cũng dễ tiếp thu hơn. Từ một mô hình thật và lý thuyết khô khan cũng trở nên dễ hiểu, thầy và trò cũng dễ gần nhau hơn và trở nên đồng cảm. Họ đã khơi nguồn cho biết bao thành công của y học và diệt trừ bệnh tật cho nhân loại.”

Tú Mai (TH)