2 công ty Singapore vi phạm lệnh LHQ vì cung cấp hàng xa xỉ cho Triều Tiên

Cập nhật: 06:48 | 14/03/2018
2 công ty OCN và T Specialist của Singapore và một số công ty khác ở châu Á vừa bị phát hiện vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) vì cung cấp hàng hoá xa xỉ cho Triều Tiên.
2 cong ty singapore vi pham lenh lhq vi cung cap hang xa xi cho trieu tien
Nhiều loại rượu có mặt trong danh sách cấm vận của LHQ vẫn xuất hiện trong các cửa hàng ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: danviet)

Theo bản báo cáo sắp được công bố vào cuối tuần này, hai công ty OCN và T Specialist của Singpore, vốn có cùng giám đốc và có liên quan tới nhau, bị cáo buộc xuất sang Bình Nhưỡng nhiều mặt hàng xa xỉ phẩm, trong đó có rượu vang và rượu mạnh. Hành vi vi phạm nghị quyết của HĐBA này diễn ra cho tới tận tháng 7.2017.

Bản báo cáo chỉ ra rằng, trong khoảng 4 năm (từ năm 2011 đến năm 2014), trị giá các mặt hàng xa xỉ nhập trái phép vào Triều Tiên lên tới hơn 2 triệu USD. Tất cả số tiền hàng này được chuyển vào một tài khoản mà OCN và T Specialist thiết lập tại Ngân hàng Tín dụng Daedong của Triều Tiên rồi sau đó được chuyển vào một tài khoản ngân hàng của T Specialist ở Singapore.

LHQ cũng cáo buộc OCN và T Specialist có quan hệ mật thiết với Ngân hàng Thương mại Ryugyong, vốn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ kể từ ngày 26/9/2017.

Luật sư của 2 công ty phủ nhận cáo buộc và cho biết mọi giao dịch tài chính với Triều Tiên đều diễn ra trước lệnh trừng phạt của LHQ. OCN và T Specialist cũng có cùng giám đốc.

Theo ông William Newcomb – cựu thành viên Hội đồng Các chuyên gia LHQ, đây là một ví dụ về những lỗ hổng tài chính Bình Nhưỡng có thể tận dụng để né tránh cấm vận.

Còn theo BBC, các chuyên gia phân tích cũng cho rằng, vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng không chỉ ở Singapore, nhiều công ty khác ở châu Á cũng đang có những vi phạm tương tự.

Hải Nguyên